Trần Khánh

Nghệ sĩ Nhân dân Trần Khánh sinh năm 1931, quê ở Nam Định, mất năm 1981. Ông là một trong những nghệ sĩ đặc biệt xuất sắc, đã nhiều năm công tác tại Đoàn Ca Nhạc Đài Phát thanh Tiếng nói Việt Nam.

Ông tham gia hoạt động cách mạng từ lúc 15 tuổi: tháng 6-1945, tòng quân ở khu Đông Triều; tháng 8 cùng năm đó, tham gia hoạt động trong Đội danh dự và cướp chính quyền ở Thành phố Hải Phòng; tháng 12, Nam tiến cùng với Tiểu đoàn 51 vào chiến đấu ở vùng Đông Nam Bộ và Cực Nam Trung Bộ; tháng 9-1948 trở về hoạt động biệt động ở Hải Phòng. Bị bắt ở Hà Nội, ông đã tham gia các cuộc đấu tranh trong nhà tù, dùng tiếng hát hào hùng, xúc động, tràn đầy lạc quan cách mạng của mình động viên các đồng chí trong tù, sau đó tham gia trận đánh diệt sĩ quan cao cấp của địch tại Vũ trường Paramounth. Tháng 6-1957, ông về Đoàn Ca Nhạc Đài Tiếng nói Việt Nam, ông là một trong những giọng hát góp phần làm đẹp cho âm nhạc trên làn sóng quốc gia, đồng thời là nghệ sĩ đơn ca nổi tiếng.

Giọng hát vàng của ông ngày một vang xa trên làn sóng phát thanh, được hát ra từ chính trái tim của người nghệ sĩ giàu lòng yêu nước, quả cảm và tài năng. Ông đã hát thành công nhiều ca khúc, trong đó có: Tôi là người thợ lò, Người chiến sĩ ấy (Hoàng Vân),Ta tự hào đi lên! ôi Việt Nam (Chu Minh), Nhớ đàn xe nước (Vân Đông), v.v… Ngoài ra, ông còn sáng tác một số ca khúc, như:Nắng ấm về trên Tổ quốc, Lời ru trên sóng, Tiếng sáo anh địa chất, v.v…

Ông được Nhà nước truy tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú (1988), Nghệ sĩ Nhân dân (2007).

Các ca khúc do Trần Khánh sáng tác (11)

Tư liệu liên quan (3)

Bình luận (0)