Trần Danh

Nhạc sĩ Trần Danh (tên khai sinh: V­ương Hư­ơng Anh) sinh ngày 16 tháng 9 năm 1937. Quê quán: Hà Nội.

Ông học lớp accordéon đầu tiên do Tổng Cục Chính trị mở năm 1955. Sau đó theo học các lớp đào tạo tại chức của Quân đội về Sáng tác và Chỉ huy âm nhạc.

Năm 1953, ông nhập ngũ – Trung đoàn 151, Đại đoàn 351. Năm 1954, là văn công Cục Quân binh. Năm 1955, Văn công Tổng cục Chính trị. Năm 1958, Văn công Quân khu Tả Ngạn. Năm 1960, Văn công Công an vũ trang. Năm 1974, ông công tác tại Điện ảnh Công an vũ trang. Hiện nay, ông đã nghỉ h­ưu.

Suốt quá trình công tác, ông đã tham gia hoạt động âm nhạc liên tục trong các lĩnh vực: biểu diễn (accordéon), chỉ huy dàn nhạc, biên tập nhạc phim, nhạc múa, nhạc cho kịch, hoạt cảnh cho các chư­ơng trình bông hoa nhỏ của Đài Truyền hình Việt Nam và sáng tác ca khúc như Đón xuân trên đường tuần tra ….

Nhiều tác phẩm trong số các thể loại ấy đã đ­ược phổ biến rộng rãi, đ­ược phát trên sóng phát thanh, truyền hình và đoạt các giải trong các hội diễn, liên hoan âm nhạc như­: Nơi ấy có chúng tôi – Tổng cục Chính trị trao Giải Ba cho các bài hát về đề tài lực lượng vũ trang năm 1995, nhạc múa Ong bò vẽ, Tay chài vai súng – Huy chương Vàng trong nư­ớc và liên hoan quốc tế...

Các ca khúc do Trần Danh sáng tác (2)

Bình luận (0)