Thái Cơ

Tên khai sinh của ông là Đầu Vũ Như, sinh ngày 6 tháng 1 năm 1934, quê ở Tiền Hải, Thái Bình. Nguyên công tác tại Nhà xuất bản Văn hóa. Nguyên Chủ tịch Hội Âm nhạc Hà Nội. Ông mất tháng 4/2004.

Sau khi nhập ngũ năm 1953, ông hoạt động trong Đội văn nghệ của Trung đoàn 55 (Quân khu 4). Năm 1956, ông là diễn viên của Đoàn Văn công Tổng cục Chính trị. Từ năm 1961, ông là cán bộ biên tập âm nhạc của Nhà xuất bản Văn hóa (sau này là Nhà xuất bản Âm nhạc).

Có một thời, ông đã nổi lên cùng một số nhạc sĩ đồng nghiệp nổi tiếng cùng ở Nhà xuất bản Âm nhạc: An Chung, Thái Cơ, Xuân Giao, Lương Vĩnh (trước đó là Tô Hải, Hoàng Hiệp...). Ông là tác giả của nhiều bài hát được phổ biến rộng rãi trong quần chúng, đặc biệt là những bài viết về đề tài nông thôn. Có thể nói, ông là một nhạc sĩ có nhiều công lao trong việc chăm sóc và giới thiệu các tác phẩm của đồng nghiệp qua các ấn phẩm trong nhiều năm liên tục, đồng thời là một nhạc sĩ có bản sắc riêng, đặc biệt là khai thác chất liệu dân ca để làm nên những ca khúc hiện đại giàu hình tượng độc đáo.

Những bài hát nổi tiếng: Tiếng còi thi đua (Giải Nhì Hội Nhạc sĩ Việt Nam), Thư ra tiền tuyến, Tiếng hát hậu phương, Tiếng hò trên đồng ruộng thâm canh, Nón trắng trên đồng, Qua bến đò Quan, Rặng trâm bầu, Khi thành phố lên đèn, v.v... Đã xuất bản tập Ca khúc Thái Cơ và kèm băng cassette riêng tác giả (Nxb. DIHAVINA và Hội Nhạc sĩ Việt Nam, 1996).

Đã được tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học - Nghệ thuật đợt II (2007), với cụm tỏc phẩm: Tiếng cũi thi đua, Khi thành phố lên đèn, Nón trắng trên đồng, Rặng trâm bầu, Qua bến đò Quan, Nghe tiếng trống quê hương.

Các ca khúc do Thái Cơ sáng tác (42)

Tư liệu liên quan (13)

Bình luận (0)