Quốc Trường

Ông có tên thật là Nguyễn Quốc Trường, sinh ngày 27 tháng 12 năm 1952 tại Hà Nội. Mẹ ông là Nghệ sĩ nhân dân Châu Loan, một nghệ sĩ ngâm thơ và ca Huế nổi tiếng, Quốc Trường có điều kiện tiếp xúc với âm nhạc từ nhỏ. Ông được lão nghệ sĩ kèn trompette của dàn nhạc Đài Tiếng nói Việt Nam là Ngô Văn Sợi phát hiện ra khả năng âm nhạc và đã kèm cặp ông tại lớp thể nghiệm của Dàn nhạc Đài Tiếng nói Việt Nam. Năm 1968, ông được cử theo học tại Khoa kèn của lớp Chuyên gia Đức phối hợp với Trường âm nhạc Việt Nam.

Từ năm 1970, ông là thành viên chính thức của Dàn nhạc Đài Tiếng nói Việt Nam và trở thành nhạc công trompette nắm giữ bè 1 của dàn nhạc trong 16 năm. Năm 1987, ông chuyển về làm việc tại Nhà hát ca múa nhạc Trung ương. Sau đó, từ một nhạc công trompette, ông trở thành Nhạc trưởng, rồi Trưởng phòng Nghệ thuật, Trưởng đoàn ca nhạc của Nhà hát Nhạc nhẹ Việt Nam (Tiền thân là Nhà hát ca múa nhạc Trung Ương).

Trong suốt hơn 40 năm hoạt động nghệ thuật, ông còn thể hiện là một nhà hòa âm phối khí hàng đầu Việt Nam, góp phần không nhỏ vào thành công của Dàn nhạc Đài Tiếng nói Việt Nam, Dàn nhạc Đoàn ca nhạc nhẹ Trung ương. Ông từng tham gia biểu diễn và phối khí cho các dàn nhạc lớn như Dàn nhạc Liên đoàn Xiếc Việt Nam, Ban nhạc Jazz Sông Hồng, Dàn nhạc giao hưởng Nhà hát nhạc vũ kịch Việt Nam, Dàn nhạc giao hưởng Nhạc viện Hà Nội…

Ông mất năm 2011.

Các ca khúc do Quốc Trường sáng tác (1)

Tư liệu liên quan (1)

Bình luận (0)