Phạm Minh

Tên khai sinh của ông là Phạm Duy Minh, còn có các bút danh khác là Phan Minh Ngọc, Lê Duy, sinh ngày 13 tháng 5 năm 1935, quê Hải Hậu, Nam Định. Hiện ở Hà Nội. Nguyên công tác tại Nhà Văn hóa Trung ương, Bộ Văn hóa – Thông tin. Đã nghỉ hưu.

Năm 1949, là đội viên Thiếu sinh quân Tỉnh đội dân quân Yên Bái, chuyển về Đội Văn công tỉnh Lào Cai, sau đó vào Đoàn Văn công Trung ương. Năm 1956, ông chuyển về Đoàn Kịch Trung ương (nay là Nhà hát Kịch) làm diễn viên, Đội trưởng Đội Kịch Thanh niên, chọn nhạc, viết nhạc cho các vở diễn.

Năm 1973, Đoàn phó Đoàn Tuồng Trung ương (nay là Nhà hát Tuồng Trung ương) và năm 1976 về Nhà Văn hóa Trung ương thuộc Bộ Văn hóa –Thông tin.

Nhạc sĩ Phạm Minh viết nhiều, chủ yếu là ca khúc, đã được sử dụng, phổ biến, xuất bản. Có nhiều tác phẩm được giải trong các cuộc vận động sáng tác.

Một số trong những tác phẩm tiêu biểu của ông: Biết ơn Chính phủ Cụ Hồ (tiếng Mông), Tả Giàng Quay đánh giặc Pháp (tiếng Quan thoại), Nông dân phấn khởi, Người con gái Đồng Tháp, Tôi yêu Campuchia, Nghĩ về Đảng (Giải Nhì của Bộ Văn hóa – Thông tin),Khúc hát người Dao (Giải C của Bộ Lâm nghiệp).

Đã xuất bản: Tuyển tập ca khúc Phạm Minh và băng cassette-audio Vấn vương gồm 12 tình khúc (Nxb. Âm nhạc và Hội Nhạc sĩ Việt Nam), băng cassette-audio Đến với Hạ Long (gồm mười ca khúc về tỉnh Quảng Ninh, Audio Hồ Gươm xuất bản).

Được tặng thưởng Huy chương Chiến thắng hạng Nhất, Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng Nhì, Huy chương Vì sự nghiệp Âm nhạc, và một số huân chương, huy chương, giải thưởng khác...

Các ca khúc do Phạm Minh sáng tác (14)

Tư liệu liên quan (1)

Bình luận (0)