Nhị Độ

Ca khúc Khát vọng biển Đông có thể xem là giọt nước tràn ly, kéo nhạc sĩ Nhị Độ ra khỏi đời sống ẩn dật trong ngôi làng cổ Vĩnh Tuy, trở thành một sự kiện âm nhạc đặc biệt trong những ngày tháng 5 của năm 2014 khi biển Đông đang sôi sục.

Cho tới lúc này số ca khúc mà Nhị Độ sáng tác đã lên tới con số hàng trăm với đủ thể loại như rock clasique, rock ballad, pop cho đến những bản mang âm hưởng ngũ cung dân gian; từ những tình ca tha thiết, sâu lắng đến những bản nhạc sôi động bốc lửa... Thế nhưng những ca khúc được công chúng biết đến vẫn chỉ là con số đếm trên đầu ngón tay. Tuy nhiên, như người xưa vẫn nói, quý hồ tinh bất quý hồ đa, chỉ cần ca khúc Khát vọng biển Đông của anh đưa vào phòng thu âm rồi tung lên mạng là đã tạo ra ngay một cơn sốt.

Nhớ lại những ngày đầu tháng 5 của năm trước, muôn triệu trái tim đất Việt cùng chung cảm xúc hướng về Trường Sa, Hoàng Sa. Nhiều hoạt động trên cả nước đã diễn ra trong một tâm tình hướng về biển đảo. Ca khúc Khát vọng biển Đông của Nhị Độ xuất hiện trên mạng mp3.zing.vn ngay lập tức đã có tới hàng ngàn lượt like và comment. Đặc biệt hơn, chỉ ngay trong sáng hôm sau, ngày 10-5, dưới chân tượng đài Lý Thái Tổ bên bờ Hồ Gươm, một rừng người với màu áo cờ đỏ sao vàng rực rỡ cùng thực hiện những động tác vũ đạo flashmob sôi nổi, nồng nhiệt trên nền nhạc hùng tráng của ca khúc Khát vọng biển Đông, bài hát với những ca từ đẹp như lời thơ: “Cùng nhau ra khơi, đi về phía mặt trời. Biển Đông đang vẫy gọi tự ngàn năm. Bầu trời mờ xa, nghe biển hát hiền hòa, và nổi sóng trập trùng khi giông bão. Hải đảo xa xôi, bao giông bão qua rồi. Biển xanh biếc mắt huyền ru dịu êm. Trời mây bao la, trăng neo giữ con tàu yêu thương bên đảo xa”. Sự thực thì ca khúc này đã được viết từ trước đó khá lâu nhưng không phải dễ dàng thành được mà phải trải qua bao suy tư, trăn trở miệt mài của tác giả, những nỗi niềm biển đảo ngấm vào máu, vào hồn đầy thôi thúc để rồi trong một đêm hè, chỉ sau mười phút bài hát được ra đời.

Nhạc sĩ Nhị Độ (ôm đàn guitar) cùng êkíp thực hiện flashmob Khát vọng biển Đông.

Sau sự thành công của Khát vọng biển Đông, cái tên Nhị Độ có thể nói đã không còn là sự bí mật ẩn dật nữa mà mỗi ngày thêm một hé lộ với công chúng, với đời sống âm nhạc đương đại. Thực vậy, Nhị Độ nhanh chóng nhận được lời mời viết một ca khúc sôi động nữa để trình diễn cùng vũ điệu flashmob cho chương trình mang tên Biến đổi khí hậu - một chương trình có sự tài trợ của nhiều tổ chức phi chính phủ trên thế giới nhằm hướng về mục tiêu bảo vệ môi trường. Sau một tuần suy nghĩ với nhiều thử nghiệm, ca khúcVẽ hành tinh xanh được hoàn thành một cách mỹ mãn, góp phần quan trọng tạo nên sự thành công của Tuần lễ flashmob về biến đổi khí hậu vừa được diễn ra tại TP Cần Thơ trung tuần tháng 1-2015. Vẫn trong mạch âm nhạc hướng về cộng đồng, ca khúc tiếp theo của Nhị Độ mang tên Thế giới của sách vừa được hoàn thành vào những ngày đầu tháng 2-2015 để hưởng ứng chương trình Sách hóa nông thôn do Nguyễn Quang Thạch khởi xướng. Ngoài phần giai điệu trong sáng, nhịp nhàng, quyến rũ, ca khúc còn độc đáo bởi toàn bộ phần ca từ là tên những tác phẩm văn học nổi tiếng thế giới dành cho thiếu nhi kết hợp lại với nhau.

Các ca khúc do Nhị Độ sáng tác (4)

Bình luận (0)