Nguyễn Liệu

Ông sinh ngày 15 tháng 8 năm 1933 tại Hải Phòng. Nguyên chuyên viên âm nhạc Cục Nghệ thuật biểu diễn. Đã mất năm 2009, sinh thời cư trú tại Khu Văn công Cầu Giấy, Hà Nội.

Nguyễn Liệu tham gia hoạt động âm nhạc trong Trường Thiếu sinh quân Khu III từ năm 1947. Từ năm 1953, ông là diễn viên của Đoàn Văn công Trung ương. Tháng 8 năm 1954, ông là Thư ký Ban Nhạc Vũ Trung ương, là một trong những người tham gia biên tập Tuyển tập ca khúc Nhân dân ca hát phục vụ tiếp quản Thủ đô.

Nguyễn Liệu tốt nghiệp khóa I (1956 – 1959) hệ Sáng tác Trường Âm nhạc Việt Nam (nay là Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam ), đã tham gia Đoàn Văn công Tây Bắc, huấn luyện Đoàn Văn công Lào, Đoàn Văn công tỉnh Hòa Bình và là cán bộ sáng tác, chỉ đạo nghệ thuật Vụ Âm nhạc và Múa từ năm 1961 cho đến khi về hưu.

Nguyễn Liệu là tác giả của một số ca khúc như: Ánh mắt thiên tài, Anh hùng ca, Mùa xuân dập dìu, Ngợi ca dũng sĩ miền Nam, Bắc nhịp cầu qua, Chú chim chích, Chú én vàng… Ông còn viết một số biên khảo: Bóng dáng âm nhạc dân gian trong các sáng tác mới của nhạc sĩ Việt Nam, Âm nhạc phản ánh hiện thực như thế nào, Dân nhạc dân tộc Việt Nam… Nguyễn Liệu cũng viết nhiều tiểu luận, bài báo và là người sưu tầm dân ca các dân tộc miền núi phía Bắc.

Ông được các giải thưởng: Giải thưởng Ủy ban Thiếu niên Nhi đồng bài Hai cây một con; Giải thưởng Ngân hàng Trung ương bàiEm làm tiết kiệm; Giải Nhì toàn quốc của Trung ương Đoàn và báo Tiền phong tổ chức (không có giải nhất), bài in báo Văn học với tên Dâng những tấm lòng lên Bác; Giải Ba cuộc thi do Hội Nhạc sĩ Việt Nam phối hợp với Bộ Văn hóa tổ chức bài Chim én vàng(1981-1986); Giải Nhì (không có giải nhất) Hội Nhạc sĩ Việt Nam năm 1979-1980 bài Pháo kích diệt thù.

Ông còn được trao tặng: Huân chương Kháng chiến chống Pháp hạng Ba; Huân chương Kháng chiến chống Mỹ cứu nước hạng Nhất; Huy chương Chiến sĩ Văn hóa.

Các ca khúc do Nguyễn Liệu sáng tác (1)

Bình luận (0)