Ngọc Phan

Tên khai sinh là Nguyễn Ngọc Phan, sinh ngày 10 tháng 1 năm 1938, quê Kiến An, Hải Phòng. Hiện nghỉ hưu ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Ông là một trong những nghệ sĩ chơi sáo điêu luyện và nổi tiếng. Năm 1956, học Trường Âm nhạc Việt Nam. Sau khi tốt nghiệp, về công tác tại Đoàn Ca nhạc Đài Tiếng nói Việt Nam cho đến khi nghỉ hưu (1991). Từ năm 1962 đến 1985, ông được tặng thưởng nhiều huy chương vàng, bạc qua các thời kỳ hội diễn toàn quốc.

Từ năm 1959 đến nay, ông tham gia giảng dạy đào tạo nhiều thế hệ biểu diễn sáo trúc tại Nhạc viện Hà Nội, Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội, các đoàn văn công và nhiều công nhân, bộ đội, học sinh, sinh viên Hà Nội và các tỉnh.

Đã sáng tác nhiều tác phẩm cho sáo trúc, nhị và các nhạc cụ dân tộc, trong đó có Lý hoài nam, Cánh chim chuyền, Cánh chim hòa bình, Ngày hội non sông, Tiếng sáo bản Mèo, Én lạc trên mây, Tiếng sáo quê hương, Gọi trăng, Mùa xuân biên phòng… nhạc cho sân khấu Chèo, Cải lương.

Âm nhạc của ông có giai điệu phóng khoáng, trữ tình, giàu âm hưởng dân gian. Ông còn viết một số giáo trình, bài tập cho sáo trúc, và một công trình tổng kết về kỹ thuật sáo trúc 10 lỗ.

Nghệ sĩ Ngọc Phan đã được tặng thưởng: danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú (1984), Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng Nhì, Huy chương Vì sự nghiệp Phát thanh và nhiều Huy chương Vàng, Bạc cho biểu diễn sáo trúc trong các Hội diễn Nghệ thuật chuyên nghiệp trong nước và quốc tế.

Các ca khúc do Ngọc Phan sáng tác (4)

Các thể loại khác do Ngọc Phan sáng tác (1)

Các thể loại khác do Ngọc Phan sáng tác (8)

Tư liệu liên quan (2)

Bình luận (3)

 1. SaoThuy1949

  Nhạc sĩ, NSUT Ngọc Phan đã vĩnh biệt chúng ta ngày 20/05/2017 (tức ngày 27/04 năm Đinh Dậu), thọ 80 tuổi, để lại nỗi nhớ thương không nguôi cho biết bao đồng nghiệp, bạn bè và học trò trên toàn quốc. Nhạc sĩ ra đi đột ngột, để lại bao việc dở dang, bao đam mê khắc khoải đến tận hơi thở cuối cùng đối với nền nghệ thuật dân tộc. Tiếng sáo réo rắt NHỚ MIỀN NAM nổi tiếng của NS đã đưa chân người về chốn vĩnh hằng.

  Hiện tôi đang lưu giữ rất nhiều băng đĩa nhạc dân ca của NS. Để trải nỗi lòng thương nhớ NS, tôi sẽ dần dần đăng vào đây những bài hát dân ca đi cùng năm tháng.

 2. MacPhi50
  Gửi luatnv theo mình biết Bác vẫn phối mới đây Bác ấy vừa là cho làm cho cô
  Thanh Hiếu ,Lệ Thuý Ngọc Quang ở TP Hồ chíMinh CD 15 bài rất hay .Bạn hãy ra hàng đĩa ở hàng bài tìm
  CD "Sương giang bến nước" Cần gì thì liên lạc với thày Ngọc Phan nhé 0903280418
 3. luatnv
  Nghe tiếng Nhạc sĩ Ngọc Phan phối rất nhiều nhạc Quan Họ Bắc Ninh rất hay. Không biết báy giờ bác có còn nhận làm nữa không nhỉ? Bác có biết nhạc sĩ nào nhận phối nữa không giới thiệu giúp cháu với. Cảm ơn bác và chúc sức khoẻ bác!