Nguyễn Ngọc Bích

Nhạc sĩ Ngọc Bích tên thật là Nguyễn Ngọc Bích, sinh năm 1924 tại Hà Nội (1924 – 2001). Cha của ông là bác sĩ thú y Nguyễn Huy Bằng, một người có tài sử dụng nhiều nhạc cụ cổ truyền như đàn Bầu, đàn Tam Thập Lục, đàn Tỳ Bà… Từ năm 10 tuổi ông đã tỏ ra những năng khiếu về âm nhạc, ông bắt đầu học về ký âm pháp với thầy Nguyễn Văn Thông cùng Đỗ Thế Phiệt, Nguyễn Văn Huấn, Nguyễn Văn Ngạc, Nguyễn Hiền, và Tu Mi Đỗ Mạnh Cường.

Sau khi tốt nghiệp tiểu học, ông đậu vào trường Bưởi. Cùng năm đó, ông tham dự đơn ca ở Nhà Hát Lớn Hà Nội, chương trình ca nhạc giữa các màn kịch, do nhạc sĩ Thẩm Oánh đặc trách. Ông còn được nhạc sĩ Nguyễn Thiện Tơ hướng dẫn.

Năm 1940, ông có qua trình diễn tại Côn Minh, Trung Quốc. Năm 1942, ông chơi đàn với ban nhạc tại vũ trường TaKara ở khu phố Khâm Thiên, vốn là vũ trường khiêu vũ đầu tiên chơi nhạc sống tại Hà Nội.

Khoảng năm 1942, khi vừa vào năm thứ hai, ông rời trường Bưởi để quyết tâm theo đuổi con đường âm nhạc. Năm 1943, ông lại cùng một ban nhạc lớn sang biểu diễn tại Côn Minh cho lực lượng Đồng Minh.

Ông tham gia kháng chiến chống Pháp ở liên khu 3, cùng bạn học là nhạc sĩ Nguyễn Hiền. Theo lời kể của nhạc sĩ Phạm Duy, trong thời gian ở Lào Kai, ông có cùng Ngọc Bích hát tại quán Biên Thùy và còn tiếp tục đi cùng nhau vài năm sau đó.

Nhạc sĩ Ngọc Bích bắt đầu sáng tác từ năm 1947, khởi sự với các bản tình ca viết theo nhịp swing và blues mới lạ. Trong những năm đầu của thập niên 1950, một vài nhạc phẩm của ông được rất nhiều người ưa thích khi phát trên Đài Phát Thanh Hà Nội như các bài “Hương Tình”, “Trở Về Bến Mơ”… qua giọng hát của ca sĩ Tâm Vấn. Đồng thời trong thời gian đó các ca khúc của ông cũng nổi tiếng qua giọng hát của ca sĩ Anh Ngọc.

Thời kỳ kháng chiến chống Pháp là khoảng thời gian ông sáng tác mạnh mẽ với những ca khúc như: “Khúc Nhạc Chiều Mơ”, “Thiếu Nữ Trên Mây Ngàn” (Bông Hoa Rừng), “Lời Hẹn Xưa”, “Con Đò Đưa Xác”, “Thuở Trăng Về”, “Đêm Trăng Xưa”, “Bến Đàn Xuân”, “Đôi Chim Giang Hồ”, “Dưới Trăng Thề”.

Đặc biệt, ông là người sử dụng đầu tiên nhịp điệu swing hay blues trong các bài phục vụ kháng chiến như: “Say Chiến Công”, “Bà Già Giết Giặc”. Năm 1949, ông rời bỏ kháng chiến và trở về Hà Nội.

Các ca khúc do Nguyễn Ngọc Bích sáng tác (1)

Bình luận (0)