Minh Châu

Lê Minh Châu sinh ngày 20 tháng 8 năm 1944, quê ở Làng Do Lộ, Yên Nghĩa, Hà Đông, Hà Nội. Ông công tác ở Viện Khoa học Giáo dục. Hiện cư trú tại quận Đống Đa, Hà Nội.

Lê Minh Châu là Hội viên Hội nhạc Sỹ Việt nam,đoạt giải nhì bài hát cho thiếu nhi năm 1974,đã sáng tác 1 số bài trong đó có:mưa xuân, nghe em hát lý cây đa (2 bài này thơ Hoài An), khúc ca của biển, chiều Tam Đảo,đàn ơi,mỗi khi nghe em hát,chiếc áo màu xanh,lên Hồ Tây,yêu chút ngây thơ(thơ Nhữ Đình Động), đến Sê Un, đến Viên Chăn... bài hát thiếu nhi:quả địa cầu, cây tre việt nam,dàn đồng ca mùa hạ(thơ Minh Nguyên,bài hát được bình chọn trong 50 bài hát hay nhất thế kỷ 20, được đưa vào giảng dạy trong chương trình âm nhạc lớp 5),mai em 16(bài hát được thu thanh tại Đài TNVN),quả thị(in trong SGK âm nhạc 1-phụ lục), cơn mưa(thơ Phan Liên Giang,in trong SGK âm nhạc 6 phần phụ lục),tìm về tuổi thơ(phỏng thơ Lương Đình Khoa),em đi bên Hồ Gươm,cây tre Việt Nam,em nhớ câu ca xưa,bàn tay của mẹ... sáng tác một số tác phẩm khí nhạc trong đó có:Biển chiều(viết cho violin và piano), biên soạn sách giáo khoa âm nhạc trong trường phổ thông (từ lớp 1-9).

Là một người hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc tôi thấy tác phẩm nhạc không lời của thầy Lê Minh Châu rất hay và trữ tình,bài nhạc được thầy viết trong những năm tháng còn khó khăn,gian khổ,thầy sáng tác bản nhạc trong lúc đi kéo vó(Vợ thầy Châu cho biết),bài nhạc đã được Đài TNVN thu âm do nghệ sỹ Nguyễn Đình Quỳ violin,hiện nay bản nhạc không lời Biển Chiều được Đài TNVN sử dụng để cắt,chuyển,nối các chương trình,bản nhạc còn hay được dùng cho đoạn nhạc mở đầu trong chuyên mục đọc truyện đêm khuya(trước mỗi câu truyện thường có nét nhạc mở đầu,chứ không phải là nhạc hiệu chương trình),bằng sự cảm nhận,hiểu biết, chuyên môn của mình,tôi có thể khẳng định rằng:Biển chiều của Lê Minh Châu có vị trí ngang hàng như bản nhạc không lời Mùa Thu của Cát Vận(nguyên trưởng ban âm nhạc Đài TNVN),và với nhiều người yêu những giai điệu trữ tình,có lẽ họ sẽ còn đánh giá bản nhạc Biển chiều "cao hơn tôi".

Một điều mà mỗi chúng ta ít biết tới về gia đình thầy giáo-nhạc sỹ Lê Minh Châu đó là người con trai duy nhất của thầy là nhạc sỹ Lê Minh Sơn với phong cách âm nhạc dân gian-đương đại.

Các ca khúc do Minh Châu sáng tác (2)

Các thể loại khác do Minh Châu sáng tác (1)

Tư liệu liên quan (1)

Bình luận (0)