Khương Thế Hưng

Khương Thế Hưng sinh ngày 18/9/1934, tại Hội An, Quảng Nam trong một gia đình giàu truyền thống yêu nước và giàu nghĩa khí. Anh là con trai thứ hai của nhà giáo, nhà thơ Khương Hữu Dụng.

Từ nhỏ, anh đã thể hiện rõ sự thông minh và sự tài hoa của mình trên nhiều lĩnh vực như thi ca, nhạc, họa. Năm 1950, khi chưa đầy 16 tuổi, Khương Thế Hưng nhập ngũ và xung phong vào chiến trường cực Nam Trung Bộ.

Vùng Bình Thuận, nơi anh sống và chiến đấu là một miền đất xa xôi, ác liệt và gian nan đến mức một giọt nước ngọt cũng phải đổi bằng máu với quân thù. Cuộc sống ở chiến trường ác liệt này đã tôi luyện anh thành một người lính thiện chiến. Hưng vừa đánh giặc giỏi, vừa vận động quần chúng rất giỏi. Với sự nhạy cảm của một nghệ sĩ, anh đã hòa mình vào cuộc sống của người dân Chàm, hiểu được phong tục, tập quán, nếp sinh hoạt của họ, và hơn thế anh nắm được linh hồn của văn hóa Chàm, chắt lọc tinh hoa văn hoá Chàm, để sau này sáng tác nên điệu múa Chàm Rông nổi tiếng phục vụ đồng bào và chiến sỹ.

Năm 1962, Khương Thế Hưng trở lại chiến trường miền Nam. Năm 1965, sau một thời gian lăn lộn xây dựng Đoàn Văn công Quân giải phóng Quảng Ngãi, anh trở về Tỉnh đội, tiếp tục làm phái viên chiến trường tại các đơn vị chủ lực, đặc công, trực tiếp tham gia chiến đấu, về những vùng địch kiểm soát vận động nhân dân "phá ấp chiến lược" giành dân.

Rồi anh bị thương nặng phải đưa ra miền Bắc cứu chữa. Sau đó anh được phân công về Báo Quân đội nhân dân, tham gia Phái đoàn quân sự bốn bên khi Hiệp định Paris được ký kết.

Kết thúc cuộc kháng chiến chống Mỹ, anh được phân công về Ban Ký sự Lịch sử - Tổng cục Chính trị. Với vốn hiểu biết phong phú và sâu sắc về chiến tranh được tích lũy và một kiến thức uyên bác, một khả năng khái quát, tổng hợp cao, anh có đóng góp quan trọng trong các công trình nghiên cứu tổng kết cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước vĩ đại của quân và dân ta. Nhưng rồi, những vết thương chiến tranh tái phát và do ảnh hưởng của chất độc hóa học, sức khỏe ngày một suy kiệt, người chiến sỹ - nghệ sỹ - nhà báo đa tài đã vĩnh viễn ra đi ngày 13/11/1999 trong niềm tiếc thương vô hạn của đồng đội và người thân.

Các thể loại khác do Khương Thế Hưng sáng tác (1)

Bình luận (2)

  1. Ngọc Thạch

    Chào bạn An Hà. Trang bcdcnt này đăng các bản thu thanh ghi lại được từ Đai TNVN và các bản thu của nhạc sĩ sáng tác và các thành viên sưu tầm được gửi đên. Những bài hát của Đại tá Khương Thế Hưng thời chống Mỹ tuy phổ biến ở chiến trường LK5 nhưng không được thu thanh thì chúng tôi cũng không có nguồn để đăng lên. Chúng tôi sẽ lưu ý yêu cầu của bạn. Cảm ơn.


  2. An Hà

    Cháu xin chào các bác BQT trang baicatheocungnamthang, theo cháu được biết Cố Đại tá Khương thế Hưng khi còn công tác tại chiến trường Miền Nam đã sáng tác ra nhất nhiều tác phẩm và được lưu truyền rộng rãi trong vùng Liên khu 5. Tuy nhiên, theo sự tìm kiếm của cháu thì ngoài tác phẩm "Chàm Rông" rất nổi tiếng này thì các tác phẩm khác của Đại tá đều không thể tìm thấy. Vậy nếu các bác có thông tin gì thêm về các sáng tác của Đại tá thì xin cho cháu được biết ạ.