Hoàng Tạo

(Nhạc sĩ Hoàng Tạo và các chiến sĩ văn nghệ xung kích của
Quân chủng Phòng không - Không quân)

Nhạc sĩ Hoàng Tạo sinh ngày 1 tháng 1 năm 1936, quê ở Bình Sơn, Bình Định. Nguyên công tác tại Phòng Văn nghệ Cục Chính trị Bộ Tư lệnh Phòng không - Không quân. Đã mất năm 2004.

Năm 1956, Hoàng Tạo đã sáng tác bài hát Mừng anh đóa hoa sim in trong tập "Bộ đội ca hát". Được học tập và gần gũi với một số nhạc sĩ đàn anh, Hoàng Tạo đi vào con đường sáng tác âm nhạc. Sau khi tốt nghiệp Khoa Sáng tác Nhạc viện Hà Nội (1963-1970), Hoàng Tạo đã có nhiều tác phẩm phổ biến trong quần chúng. Ngoài ca khúc vốn là mặt mạnh, ông còn viết một số tiểu phẩm khí nhạc: tiểu phẩm cho piano, sonate cho violoncelle và piano..., viết phần âm nhạc cho nhiều tiết mục múa của Đoàn Nghệ thuật Phòng không - Không quân.

Những ca khúc tiêu biểu: Đưa anh đi hái măng rừng, Chiếc ba-lô và bài ca tình nguyện, Những mùa bay đôi, Em ca Sơn La, Mưa trên chốt, Khúc ca tình đồng đội, Tên lửa về bên sông Đà mang những nét rất riêng trong âm nhạc Hoàng Tạo.

Đã xuất bản Tuyển chọn ca khúc Hoàng Tạo và Album riêng tác giả (DIHAVINA và Hội Nhạc sĩ Việt Nam).

Với những đóng góp trong sáng tác âm nhạc, nhạc sĩ Hoàng Tạo được truy tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học - Nghệ thuật đợt II, 2007.

Các ca khúc do Hoàng Tạo sáng tác (24)

Tư liệu liên quan (8)

Bình luận (4)

 1. Hoàng Tiến
  Hoàng Tiến
  Xin bạn hãy câp nhật thông tin lại Vì ông mình đã khuất xin hãy tôn trọng
  Chính xác la Đội 9 thôn tây thuận xã bình trung huyện bình sơn tỉnh Quảng Ngãi
 2. Hoàng Việt
  Hoàng Việt
  Cám ơn comment của hieukpl, Nhạc sĩ Hoàng Tạo Sinh ngày 1 tháng 1 năm 1936 tại Bình Sơn Quảng Ngãi.
 3. Ngọc Thạch
  Chào bạn Hieukpl. Thông tin về tiểu sử nhạc sĩ Hoàng Tạo chúng tôi dựa theo quyển Nhạc sĩ Việt Nam hiện đại của Hội Nhạc sĩ Việt Nam xuất bản năm 1997 (trang 487) trong đó ghi: Ông sinh ngày 1 tháng 1 năm 1936, quê ở Bình Sơn, Bình Định. Chúng tôi cũng rất phân vân vì ở tỉnh Quảng Ngãi có huyện Bình Sơn nhưng tên tỉnh lại ghi Bình Định, mà chúng tôi không biết ở Bình Định có xã hay thị trấn nào tên Bình Sơn không nên cứ để theo tên tỉnh cho "chắc ăn". Nếu bạn có tư liệu nào chính xác hơn xin bạn cho biết để chúng tôi sửa lại. Xin cảm ơn bạn.
 4. hieukpl
  Nhạc sĩ Hoàng Tạo Quê ở Quảng Ngãi chứ ko phải Bình Định