Hoàng Lê

Sinh ra và lớn lên tại xã Hoài Hương, huyện Hoài Nhơn, một trong những cái nôi của dân ca bài chòi Bình Định, nên chất dân ca đã thấm vào máu thịt của nhạc sĩ ngay từ thủa nhỏ.

Tham gia cách mạng tháng 8-1945, phụ trách thiếu nhi rồi trưởng ban thông tin xã, nhạc sĩ Hoàng Lê đã phần nào đưa bài chòi vào công tác tuyên truyền đường lối cách mạng của Đảng tới quần chúng rất có hiệu quả. Ông có khiếu âm nhạc, có tài sáng tác và sử dụng các loại nhạc cụ dân tộc như kìm, sến, hồ, nhị… Từ những năm 1950, ông đã sáng tác một số ca khúc như "Vui chiến đấu", "Mưa rào"… phục vụ kháng chiến, được phổ biến rộng rãi trong quần chúng.

Tập kết ra Bắc, nhạc sĩ Hoàng Lê phụ trách dàn nhạc của Đoàn Ca kịch Liên khu V rồi chuyển sang nghiên cứu, chuyên sáng tác nhạc cho Đoàn. Năm 1965, nhạc sĩ Hoàng Lê được trở về quê hương chiến đấu. Ông ở tiểu ban Văn nghệ, Ban Tuyên huấn khu V, tham gia huấn luyện văn nghệ cho Quảng Nam - Đà Nẵng. Từ 1970 đến 1975, nhạc sĩ trở ra Bắc thực hiện nhiệm vụ Khu ủy giao là đào tạo diễn viên dân ca và thành lập Đoàn dân ca Khu V "B" (tiền thân của Đoàn dân ca Phú Khánh sau này) để trở về phục vụ đồng bào kháng chiến. Là chủ nhiệm bộ môn dân ca, trường Trung học Văn hóa Nghệ thuật Bình Định những năm 1980, nhạc sĩ Hoàng Lê đã hết lòng truyền thụ những "ngón nghề" ca kịch bài chòi cho các lớp đàn em.

Đặc biệt, nhạc sĩ Hoàng Lê có một sáng tác dân ca bài chòi đã trở thành cổ điển (giống như cố nghệ sĩ Cao Văn Lầu sáng tác ra điệu Dạ cổ hoài lang trong cải lương vậy). Đó là bài "Vọng Kim lang" (Nhớ Kim Trọng) ông viết trong vở "Kiều" (phỏng thơ Lưu Trọng Lư).

Điệu "Vọng Kim lang" bây giờ đã rất phổ biến, như là một điệu hát tự nhiên có từ lâu rồi. Có lẽ ít ai biết người sáng tạo ra điệu hát ấy là nhạc sĩ Hoàng Lê.

Các ca khúc do Hoàng Lê sáng tác (1)

Bình luận (0)