Hàn Ngọc Bích

Em bay trong đêm pháo hoa

HÀN NGỌC BÍCH

Ông sinh ngày 18 tháng 11 năm 1940, quê ở Hà Nội. Hiện công tác tại Vụ Giáo dục Phổ thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Ông tốt nghiệp Đại học Sư phạm Hà Nội năm 1962 và làm giáo viên ở Hà Tây. Năm 1973, về Bộ Giáo dục và Đào tạo, là Uỷ viên Thư ký Hội đồng Âm nhạc của Bộ. Ông sáng tác nhiều ca khúc cho thiếu nhi, và góp phần soạn thảo nhiều sách hướng dẫn và giảng dạy môn hát nhạc cho học sinh tiểu học như Sách giáo viên hát nhạc (soạn chung với Nguyễn Minh Toàn)... Ca khúc của ông được sử dụng nhiều trên sách báo, đài phát thanh và truyền hình, băng âm thanh và băng video. Những bài hát đáng chú ý: Rửa mặt như mèo, Em đố mẹ em (cùng Văn Dung), Đưa cơm cho mẹ đi cày, Tiếng chim trong vườn Bác, Em bay trong đêm pháo hoa, Tháng ba học trò, Xinh xinh hạt nắng, Hoa bí vàng (ca cảnh). Ông đã được nhiều giải thưởng về sáng tác ca khúc cho thi (Trích “Nhạc sĩ Việt Nam hiện đại” - Hội Nhạc sĩ Việt Nam

Các ca khúc do Hàn Ngọc Bích sáng tác (19)

Tư liệu liên quan (4)

Bình luận (1)

  1. ThanhNguyễn

    2g30 sáng 1-5, nhạc sĩ Hàn Ngọc Bích đã trút hơi thở cuối cùng, sau một thời gian dài lâm trọng bệnh, hưởng thọ 75 tuổi.

    Ông cũng từng công tác tại Vụ Giáo dục Phổ thông của Bộ Giáo dục và Đào tạo và góp phần soạn thảo nhiều sách hướng dẫn và giảng dạy môn hát nhạc cho học sinh tiểu học như Sách giáo viên hát nhạc (soạn chung với Nguyễn Minh Toàn).

    Trong cuộc đời sáng tác âm nhạc của mình, nhạc sĩ Hàn Ngọc Bích đã có những ca khúc 'để đời', gắn với tuổi thơ của nhiều thế hệ khán thính giả. Tiêu biểu trong số đó là 'Con mèo hư' (Meo meo meo rửa mặt như mèo), 'Đưa cơm cho mẹ đi cày' và 'Em bay trong đêm pháo hoa'.

    Nhạc sĩ Hàn Ngọc Bích có tới 4 ca khúc: 'Tiếng chim trong vườn Bác', 'Em bay trong đêm pháo hoa', 'Tre ngà bên lăng Bác' và 'Đưa cơm cho mẹ đi cày' được bình chọn trong 50 bài hát hay nhất thế kỷ XX (cuộc bình chọn do báo Thiếu niên Tiền phong, Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Ban Khoa giáo - Đài Truyền hình Việt Nam, Ban Âm nhạc Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức 1999-2000, chỉ có 3 nhạc sĩ được bình chọn đến 4 bài hai nhạc sĩ kia là Phong Nhã và Phạm Tuyên).