Giáng Son

Nữ nhạc sĩ Giáng Son tên khai sinh là Tạ Thị Giáng Son, sinh ngày 1 tháng 2 năm 1975 tại tỉnh Hải Hưng (cũ), hiện sống tại Hà Nội.

Chị tốt nghiệp Đại học Âm nhạc chuyên ngành Sáng tác tại Nhạc viện Hà Nội. Năm 2000, chị làm biên tập âm nhạc cho Nhà xuất bản Âm nhạc. Năm 1999, là phát thanh viên và biên tập viên chương trình “Ca nhạc dành cho tuổi trẻ”của Đài Tiếng nói Việt Nam. Hiện nay là giảng viên âm nhạc Trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh Việt Nam, là một trong những thành viên sáng lập “Nhóm 5 dòng kẻ”.

Nữ nhạc sĩ Giáng Son đã có quá trình sáng tác, biểu diễn âm nhạc ngay từ sau khi tốt nghiệp Nhạc viện Hà Nội và đã đạt một số thành tích đáng chú ý: Giải thưởng Ca khúc ấn tượng nhất với bài Giấc mơ trưa trong chương trình Bài hát Việt - Đài Truyền hình Việt Nam; Giải thưởng Ca khúc nghệ thuật của Hội Nhạc sĩ Việt Nam với bài Cỏ và mưa, và nhiều tác phẩm khí nhạc khác như: giao hưởng Đồng xa; tứ tấu dây Gọi mùa…, ca khúc Cỏ và mưa, Sóng, Xuân Hà Nội, Anh, Em… Xuất bản CD Giáng Son, 2007.

Các ca khúc do Giáng Son sáng tác (2)

Bình luận (2)

  1. Nguyễn Phương

    Có lẽ Giáng Son là một trong số rất ít ỏi các nhạc sĩ trẻ , ca sĩ trẻ mà các tác phẩm của chị cùng với sự thể hiện tinh tế dịu dàng của mình làm cho những người yêu nhạc lớn tuổi như chúng tôi yêu thích. Thỉnh thoảng qua VOV hoặc trên VTV chúng tôi cũng nghe chị bình luận về âm nhạc ,các bài hát. Rất dễ nghe ,dễ hiểu và khiêm nhường. Chị trẻ hơn tuổi của mình đấy ,tuy nhìn trên TV có vẻ đằm thắm hơn bởi nụ cười trong sáng ,hồn nhiên ,còn cái nhìn thì trẻ trung ,tinh nghịch...

  2. thu vang

    Cha của nhạc sỹ Giáng Son là nhạc sỹ Hoàng Kiều - một nhà nghiên cứu Chèo từ thủa Ban nghiên cứu Chèo, mẹ của nhạc sỹ là nghệ sỹ Chèo Bích Ngọc - bà đã dạy múa Chèo cho bao lớp nghệ sỹ Chèo ở trường Đại học sân khấu Điện ảnh Hà Nội. Tuy nhiên, nhạc sỹ Giáng Son lại được cha mình cho học piano từ lúc 5 tuổi, nhưng có lẽ chị sống giữa môi trường đầy chất thơ, chất nhạc truyền thống của sân khấu Chèo, giữa khối tư liệu nhạc Chèo mà cha chị đã dày công nghiên cứu mà chị đã dần tiếp thu chất nhạc dân gian của dân tộc đưa vào các sáng tác của mình.