Duy Quang

Tham gia hoạt động âm nhạc từ thời học sinh phổ thông. Tốt nghiệp Đại học sáng tác Nhạc viện Hà Nội. Ông là người có công xây dựng phong trào ca hát, âm nhạc trong quần chúng, đặc biệt là ở Hà Nội. Ông công tác tại Vụ Văn hoá quần chúng-thư viện Bộ Văn Hoá-Thông tin.

Các ca khúc do Duy Quang sáng tác (8)

Bình luận (5)

 1. Lão Nông

  Bạn yeunhacdo1971 "ú ớ việt gian" ơi (nhắc lại biệt hiệu mà bạn Meuller mới đặt cho bạn hôm vừa rồi, mà thấy cũng trúng thật cơ) he he… Là nhà văn Tô Hoài (ông ấy ngồi cách Thanh Hoa một người, ở phút 6:23). Cô ngồi cạnh Thanh Hoa không phải là ca sĩ Thanh Hòa.

  Một clip quý đấy. Thời bao cấp (1987) mà đã có cầu truyền hình. Hôm đó tôi không được xem. Ngày ấy tôi đã được nghe Mạnh Hưng hát bài Một suy nghĩ về Cách mạng tháng 10 (Duy Quang) qua sóng VOV và thấy khá bắt tai. Giai điệu đậm chất Nga, phảng phất giai điệu bài hát Nga nổi tiếng Tạm biệt em gái Slavơ (Прощание Славянки) mà rất lâu rồi VOV không thấy phát sóng.

  Mạnh Hưng thời ấy đang độ sung sức, là một trong những cây soloist nam chính của Đoàn CMQĐ. Giong hát baritone, theo tôi thì không thật ấn tượng, xuất sắc, không thật truyền cảm, trữ tình như Doãn Tần nhưng bù lại anh thuộc hàng "mỹ nam" của làng ca sĩ miền Bắc lúc bấy giờ. Đoàn CMQĐ đi đến đâu thì "gái chết như ngả rạ vì Mạnh Hưng đến đó" (theo nhời một nghệ sĩ gạo cội của Đoàn kể tôi nghe). Năm sau (1988), Mạnh Hưng "ẵm" giải nhất dòng nhạc nhẹ của cuộc thi hát chuyên nghiệp toàn quốc với 2 bài hát Cửa biển chiều hôm (Huy Du) và Nếu tôi chết hãy chôn tôi cùng cây đàn guitar (Hình Phước Liên – Thanh Tùng), bài này còn có tên khác là Cây đàn ghita của Lorca. Việc này cũng gây tranh cãi ỏm tỏi trên báo chí một dạo vì có người cho rằng giọng Mạnh Hưng không phải giọng nhạc nhẹ. Trong số nhiều bản thu của Mạnh Hưng tại VOV, tôi chỉ thấy thích 2 bản là Cửa biển chiều hôm (Huy Du) và Thành phố tôi yêu (Phạm Đình Sáu). Thật buồn, sau khi rời CMQĐ về quê nhà một thời gian, Mạnh Hưng đã mất vì bạo bệnh…

 2. yeunhacdo1971

  người dẫn ct video này cũng rất đặc biệt , các lãnh đạo Liên Xô nói là ''đồng chí Tô Hoài''không biết có phải là nhà văn Tô Hoài , trong video cũng có 2 nhân vật mà có lẽ bác Ngọc Thạch vs Lão Nông , người nghe nhạc , PLN đã từng gặp là ông Đỗ Văn Tài & Tạ Hữu Canh , các bác vào nhận người quen nhé hihi !

 3. yeunhacdo1971

  ca sĩ ngồi giữa Thanh Hoa tên gì vậy bác Mớ phải Thanh Hòa ko ?

 4. Meuller Mớ

  Clip hơi ngắn nhỉ, không biết hôm đó ca sĩ Thanh Hoa và ca sĩ ngồi giữa Thanh Hoa với Mạnh Hưng hát bài gì. Clip từ hồi 1987 nên vốn là khung hình cũ, ở đây kênh cho giãn ra theo khung HD nên hình không thật lắm.

 5. yeunhacdo1971

  https://www.youtube.com/watch?v=RBB6efK1WM0 , trong video này có một bài hát của nhạc sĩ Duy Quang tên là ''những suy nghĩ về cách mạng tháng 10''do ca sĩ Mạnh Hưng thể hiện , mời mọi người nghe thử ở phút 10:44 , có ai có bản thu âm thanh tốt hơn xin đóng góp ạ