Chu Minh

Ông tên thật là Triệu Đạt Hiền sinh ngày 5 tháng 1 năm 1931 tại Hà Nội. Ông là Phó giáo sư, giảng viên Khoa Lý luận-Sáng tác-Chỉ huy Nhạc viện Hà Nội, trú tại quận Đống Đa Hà Nội, đã nghỉ hưu.

 Nhạc sĩ Chu Minh tham gia hoạt động âm nhạc từ những năm cuối cuộc Kháng chiến chống Pháp. Những sáng tác đầu tiên của ông là: Chiến thắng Biên giới, Ta có Cụ Hồ. Ông học tại Nhạc viện Trung ương Bắc Kinh. Về nước vào những ngày đầu hòa bình. Năm 1955, Chu Minh có bài Ánh lửa tình yêu được nhiều người mến mộ. Trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ cứu nước, tên tuổi Chu Minh nổi bật qua những ca khúc như Đường đi trăm nẻo, Người là niềm tin tất thắng..., đặc biệt Ta tự hào đi lên ôi Việt Nam (phỏng thơ Hoàng Trung Thông) do chính ông đệm piano đã gây ấn tượng mạnh mẽ về một tác phẩm tráng ca.
-Chu Minh sáng tác không nhiều, nhưng các tác phẩm đều in dấu một phong cách riêng. Bên cạnh sáng tác, Chu Minh còn có công lớn trong việc đào tạo nhiều thế hệ nhạc sĩ Việt Nam, nhiều học sinh của ông đã trở thành những gương mặt đáng kể của nền âm nhạc.
- Nhạc sĩ Chu Minh được tặng Giải thưởng Nhà nước lần thứ I năm 2001 cho cụm tác phẩm:Người là niềm tin tất thắng,Ta tự hào đi lên ôi Việt Nam,Màu xanh ánh mắt yêu thương, Ru lời tôi ru ngàn năm không lời, Em có nghe chăng nơi đây cao nguyên, Miền Nam tuyến đầu và nhiều Huân, Huy chương, Giải thưởng âm nhạc..

Các ca khúc do Chu Minh sáng tác (28)

Các thể loại khác do Chu Minh sáng tác (1)

Tư liệu liên quan (6)

Bình luận (0)