Bùi Đức Hạnh

Bùi Đức Hạnh
Ông sinh ngày 8 tháng 8 năm 1931 tại Thuỷ Nguyên, Hải Phòng. Nguyên là Giám đốc Nhà hát Chèo Việt Nam. Đã về hưu, hiện ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Được phong tặng danh hiệu nghệ sĩ ưu tú. Ông còn là Uỷ viên Ban chấp hành Hội nghệ sĩ Sân khấu.
                                                                                                                                                           Núi Mường Hung
Từ năm 1952, Bùi Đức Hạnh là diễn viên hát kiêm nhạc công của Đoàn Văn công Trung ương trên chiến khu Việt Bắc. Năm 1957, ông tham gia xây dựng Đoàn Ca Múa khu trị Thái - Mèo, và bài hát đầu tay Tình ca Tây Bắc cũng ra đời từ đó. Năm 1959, ông về làm công tác nghiên cứu nhạc chèo thuộc ban Sáng tác Nhạc viện Hà Nội khoá học 1964 - 1968. Năm 1992, là Giám đốc chỉ đạo nghệ thuật Nhà hát Chèo.
Ông đã sáng tác nhiều ca khúc mới và bài hát cải thiện từ các làn điệu chèo cho các vở chèo mới. Ông viết nhạc cho gần một trăm vở chèo, múa rối, cải lương, kể cả nhạc phim. Là một trong những tác giả có công trong việc giới thiệu âm nhạc truyền thống Việt Nam ở trong và ngoài nước. Ông đã sưu tầm hơn một trăm làn điệu chèo rộng rãi. Trong các Hội diễn sân khấu toàn quốc, phần âm nhạc của một số vở diễn do ông viết đã được trao huy chương vàng và bạc. Cùng với Tình ca Tây Bắc, ông còn viết một số ca khúc và đã xuất bản Tuyển chọn ca khúc Bùi Đức Hạnh, Album Audio tac giả (Hội Nhạc sĩ Việt Nam và Nhà xuất bản Âm nhạc, 1997).
 

Các ca khúc do Bùi Đức Hạnh sáng tác (10)

Các thể loại khác do Bùi Đức Hạnh sáng tác (2)

Tư liệu liên quan (1)

Bình luận (0)