Lê Giang

Sinh ra bên dòng sông Gành Hào nơi vùng quê cuối miền đất nước của Đồng bằng châu thổ sông Cửu Long, nhà thơ Lê Giang đã sớm mang trong mình cái tính can cường, phóng khoáng của miệt nắng, gió, biển và rừng Cà Mau nên mới mười lăm tuổi, cái tuổi thiếu nữ còn nhiều mộng mơ nhưng chị đã sớm lên đường tham gia kháng chiến chống Pháp, rồi từ đó, bước chân xuôi ngược từ Nam ra Bắc với những công tác và nhiều ngành nghề khác nhau. Thời đất nước chia cắt, chị ra Bắc học văn hóa, học chính trị rồi trở về miền Nam chiến đấu từ năm 1963, làm công tác y tế. Trong lúc đang làm nhiệm vụ của ngành y thì hoàn cảnh khiến xui đưa đẩy chị đến với thơ, và sưu tầm, phổ biến thơ ca dân gian ở các tỉnh phía Nam.

Đến với văn chương khá muộn, đời văn chương của nhà thơ giống như đoá hoa nở muộn nhưng không vì thế mà kém sắc phai hương, trái lại hương sắc ngày càng thêm mặn mà, đằm thắm. Suốt chặng đường thơ, giờ đây “ gia tài” của chị thật phong phú, giàu có: 6 tập thơ, 7 tập bút ký, tản văn, 7 tập biên soạn sách dân ca, 7 kịch bản phim tài liệu nghệ thuật, cùng với nhạc sĩ Lư Nhất Vũ soạn 6 kịch bản và lời ca ( nhạc cảnh và hợp xướng), chủ biên cùng chồng và con là nhạc sĩ Lê Anh Trung) 2 tập sách âm nhạc…

Mới đây, nhà thơ vừa ra mắt bạn đọc tuyển tập thơ, tập tản văn và bút ký “Ừ! Chỉ có vậy thôi”. Cầm hai quyển sách trên tay, tôi không biết đọc quyển nào trước, quyển nào sau vì cuốn nào cũng có vẻ “bắt mắt”, mời gọi.

Tôi “nhâm nhi” quyển thơ trước vì rất thích thơ của chị. Không phải thấy thơ được phổ nhạc nhiều và nổi tiếng rồi “bắt quàng làm họ”, mà dòng thơ của chị có nét đặc thù rất riêng của Nam bộ, dân dã chân chất, sâu lắng, tinh tế, phóng khoáng, hồn nhiên và…có hơi thơ.

“Tuyển tập thơ Lê Giang” dày trên 400 trang với gần 200 bài thơ là những “bài ký thơ”, miêu tả những cảm xúc, những hình ảnh mà nhà thơ từng sống, từng trải nghiệm, gắn bó máu thịt với quê hương, làng xóm, với bạn bè, hàng họ và gia đình.

Cà Mau, quê hương của nhà thơ “Lang thang gió cát”, hơn nửa đời người đi đãi cát tìm…những câu ca dao, hò vè, hát ru của mọi miền đất nước. Đời người nhặt nhạnh, kiếm tìm để dâng cho đời những điệu lý câu hò, những câu thơ chảy ra từ tâm can, máu thịt, đó là dòng thơ trữ tình của người con đất Mũi. Lãng mạn lắm! Thiết tha nghĩa tình quá đỗi!

Một áng mây xa mơn man cuối trời

Một cánh chim xa trập trùng cuối đất

Một đứa con yêu tìm về ký ức

Chân mây chiều đỏ rực ánh hoàng hôn…

Thao thức Cà Mau, ta làm ánh sao khuya

Chong mắt tự tình bờ bãi vắng

Làm cánh nhạn gọi trời yên biển lặng

Nước lớn nước ròng xuôi ngược với sông quê..”

(Thao thức Cà Mau)

Đã vượt qua tuổi 80 nhưng xem ra nhiệt tình và tài năng vẫn còn sung mãn. Nhà thơ cùng nhạc sĩ Lư Nhất Vũ vẫn rong ruổi trên con đường sưu tầm, thu lượm những tài sản quí báo về văn hóa nghệ thuật dân gian để giờ đây gom góp được một kho vốn quí phi vật thể khá đồ sộ mà khó có người nào làm được.

Người viết bài này không thể nói hết và không có khả năng viết đầy đủ, tròn trịa, chân xác một chân dung nhà thơ nữ như chị Năm Lê Giang.

Tác phẩm chính đã xuất bản: Phím đàn xanh, Bông vạn thọ, Ơi anh chàng hát rong… (thơ); Tìm ngọc ở quê mình (bút ký,1987); Sưu tập, sưu tầm: Bộ hành với ca dao (2004); Công trình sưu khảo (cùng với đoàn sưu tầm Dân ca Nam bộ): 250 điệu Lý quê hương (1995); 300 điệu Lý Nam bộ (2002); Chuyên khảo: Tìm hiểu dân ca Nam bộ (1983); Dân ca người Việt ở Nam bộ (2000); Biên niên sử âm nhạc: Hành khúc giải phóng (với Lư Nhất Vũ – Lê Anh Trung, 2010) cùng nhiều tạp văn, bút ký và Dân ca các miền.

Các ca khúc lời của Lê Giang (23)

Tư liệu liên quan (2)

Bình luận (0)