Tạ Đắc (guitar)

Nhạc sĩ Tạ Đắc sinh năm 1931 tại Hà Nội, ông học nhạc từ người anh trai Tạ Tấn của mình. Cho đến nay ông đã sáng tác khoảng gần 100 ca khúc. Tuy nhiên, ông khởi đầu con đường âm nhạc của mình là với cây đàn guitar. Năm 18 tuổi (1949) ông gia nhập quân đội và giữ một chân nhạc công guitar trong ban nhạc của Đoàn Văn công Sư đoàn 304 do nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý làm trưởng đoàn.Năm 1953 ông giải ngũ về Hà Nội để chữa bệnh và từ 1954, ông cùng anh trai mình mở lớp nhạc Tạ Tấn - Tạ Đắc dạy tại Hà Nội. Đến năm 1959, Trường Âm nhạc Quần chúng Hà Nội được ra đời (từ việc sáp nhập các cơ sở dạy nhạc tư nhân tại Hà Nội), ông được bầu làm hiệu phó, còn hiệu trưởng là ông Lưu Quang Duyệt.

Qua nhiều năm dạy nhạc, ông đã góp phần đào tạo nhiều học sinh cho ngành guitar ở thủ đô. Những năm của thập niên 70 thế kỷ trước, ông cùng các nhạc sĩ Nguyễn Hữu Cơ, Nguyễn Văn Khánh... lập ban nhạc Nắng mới biểu diễn trên các sân khấu Hà Nội cùng các ca sĩ “hot” thời đó như: Thúy Hà, Ái Vân, Quang Huy, Quang Thọ...

Năm 1980 ông sang định cư tại Canada theo diện đoàn tụ gia đình và thời gian đó là thời gian mà ông sáng tác nhiều nhất.

Hai đêm nhạc của ông mang tên ‘Hôn mãi ngàn năm’ đã được tố chức tại phòng trà ATB, tại thành phố Hồ Chí Minh, nhân dịp 80 năm ngày sinh của ông vào đầu năm 2011.

Các ca khúc do Tạ Đắc (guitar) trình bày (2)

Bình luận (0)