Rơ Chăm Phiang

NSUT Rơ Chăm Phiang là người dân tộc Gia Rai sinh năm 1960 tại huyện Đức Cơ tỉnh Gia Lai.

Từ bé đã yêu ca hát, năm 9-10 tuổi đã hát cho du kích và nhân dân trong xã, mấy năm sau được điều lên Đội văn nghệ của huyện vừa tham gia ca hát, vừa nấu ăn cho Đội. Qua những lần biểu diễn, chị được cấp trên chú ý và điều lên Đoàn Văn công Quân Giải phóng Tây Nguyên.
Cuối năm 1975 do thay đổi tổ chức, Đoàn VC QGP Tây Nguyên giải thể, chị cùng một số diễn viên khác được chuyển về Đoàn Văn công Quân khu 5 đóng ở Đà Nẵng.
Năm 1977 chị được cử đi học hệ trung cấp Trường Văn hóa Nghệ thuật Quân đội tại Hà Nội, vừa học vừa tham gia biểu diễn.
Năm 1985 tốt nghiệp Trường VHNTQĐ chị học tiếp hệ đại học khoa thanh nhạc tại Nhạc viện Hà Nội. 
Năm 1990 tốt nghiệp Nhạc viện HN chị được phân công về Đoàn ca múa TCCT.
Năm 1993 chị được cử đi nghiên cứu sinh ở Nhạc viện Trai-cốp-xki Liên Xô. 
Năm 1995 về nước chị được phân công giảng dạy tại Trường Cao đẳng (nay là Đại học) Văn hỏa - Nghệ thuật Quân đội cho đến nay. Hiện cư trú tại phố Đông Tác, quận Đống Đa, Hà Nội

Trong sự nghiệp ca hát chị đã giành được nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế như:
- Huy chương vàng Hội diễn toàn quốc 1980
- Giải nhất giọng hát hay toàn quốc 1981
- Giải 3 cuộc thi âm nhạc quốc tế Hoa cẩm chướng đỏ ở Xô-tri Liên xô 1983
- Huy chương vàng Liên hoan âm nhạc quốc tế Mùa xuân Bình Nhưỡng 1990
- Giải nhất cuộc thi Giọng hát Hanoi - ASEAN 1996
- Giải nhất cuộc thi hát thính phòng Việt Nam lần thứ nhất tại TP Hồ Chí Minh 1996.

Chị được nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú năm 1997.

Các ca khúc do Rơ Chăm Phiang trình bày (26)

Tư liệu liên quan (5)

Bình luận (8)

 1. Lão Nông

  Cảm ơn bác Ngọc Thạch đã nhanh chóng có được thông tin chính thức từ RCP. Tôi thấy rất hợp lý về các cột mốc mà RCP tham gia. Các giải thưởng và tên các cuộc thi nghe cũng hợp lý và hầu như phù hợp với các chia sẻ của tôi dưới đây. Bây giờ thì tôi biết thêm rằng cuộc thi năm 1983 mà RCP tham gia (cùng Ngọc Lan) chính là Hoa Cẩm Chướng Đỏ ở Sochi, nơi mà Dương Minh Đức từng đạt giải nhất trước đó. Tôi biết là năm 1983 ấy chủ đề cuộc thi là về màu xanh môi trường trái đất vì VOV đã có một giới thiệu nho nhỏ về cuộc thi và giải thưởng của RCP trong năm đó, chỉ có điều dường như ít người để ý – tôi nhớ như vậy.

 2. Ngọc Thạch

  Chào các bác. Chiều nay tôi đã liên lạc với NSUT Rơ Chăm Phiang qua điện thoại và được chị cung cấp tiểu sử tóm tắt, tôi đã đăng ở trên. Đây là thông tin do chính chị cung cấp nên những điều báo viết khác thì tôi nghĩ là do phóng viên nghe sai, hiểu sai hoặc ghi sai. Chị cho biết thời gian đi học khá dài và trong thời gian học thường tham gia biểu diễn và đi thi chứ không nhất thiết về một đoàn nào rồi mới đi thi. Chị còn hẹn tôi hôm nào đến lấy đĩa CD một số bài chị đã thu mà chưa có trên trang để về đăng. Cảm ơn các bác đã tham gia đóng góp ý kiến.

 3. Lão Nông

  Sáng nay, tranh thủ "chạy" vào đây mấy phút, đọc thêm bài nữa về RCP của báo CAND mà bác Ngọc Thạch đưa đường link tôi lại thêm "hoang mang". Có mấy thông tin trong bài báo chưa chuẩn hoặc đang còn đáng nghi ngờ, mong bác Ngọc Thạch tìm hiểu thêm và giúp làm rõ nhé:

  • 1) Bài báo này nói: "Năm 1993 Rơ Chăm Piang được Đoàn Nghệ thuật Quân khu 5 cử đi học tại Nhạc viện Hà Nội." Chà chà, vào năm này thì RCP đã tốt nghiệp Nhạc viện lâu rồi, đã thành danh và chắc đã thành cô giáo thanh nhạc rồi ấy chứ.


  • 2)Không biết cuộc thi thính phòng ASEAN họ đề cập được tổ chức bao giờ, ở đâu. Tôi chỉ được biết một cuộc thi hát thính phòng ở Bangkok vào năm 2002 và ca sĩ Bích Thủy của ta đạt giải nhất, còn cuộc thi có RCP thì quả thật là chưa nghe thấy.


  • 3)Theo tôi biết, các cuộc thi hát thính phòng của ta đều trao giải kiểu nhất, nhì, ba,.. chứ không phải theo kiểu huy chương vàng, bạc (như bài báo đưa là RCP đạt giải vàng) trong các cuộc liên hoan bởi thi hát thính phòng là cuộc thi có chuyên môn rất cao, nghiêm ngặt nên phải phân định rõ ràng thứ bậc.  Tôi cũng đồng quan điểm với bác rằng cần tìm hiểu thêm cho đến khi có được thông tin chính xác nhất.

 4. Ngọc Thạch

  Chào các bác. BTV ThanhHaiNam cung cấp thêm một bài báo nữa về RCP mà theo đó BTV đã đăng tư liệu về NSUT RCP. Đó là http://vnmusic.com.vn/p720-nsut-ro-cham-piang-mong-dao-tao-nhieu-tai-nang-nghe-thuat-nguoi-dan-toc-thieu-so.html. Tôi cũng vừa hỏi anh bạn tôi là ca sĩ Trần Quyền, người trực tiếp hướng dẫn chuyên môn về thanh nhạc cho RCP trong thời gian chị công tác ở Đoàn NT QK5 để có thêm thông tin nên tôi xin phép các bác sửa lại một vài thông tin đã đăng bằng cách tổng hợp cả 3 bài báo và thông tin anh Trần Quyền cung cấp. Nếu còn gì sai sót BBT sẽ sửa tiếp. Xin cảm ơn các bác.

 5. Lão Nông

  Theo đường link của bác Ngọc Thạch, tôi đọc thêm bài viết nữa về Rơ Chăm Phiang. Cũng không lạ vì lối viết của một số nhà báo hiện nay. Chưa nói về thông tin, họ cẩu thả trong nhiều câu văn, thậm chí sai cả ngữ pháp, ý thì có khi đối nhau chan chát ngay trong một đoạn văn (bên trên vừa nức nở khen "người đàn bà đẹp", bên dưới lại phang ngay là "đen nhẻm")… Hãi thật! Nói chung là mấy bác này đã ngoáy bút thì "một tấc lên đến giời", nếu thích. Chưa kể việc họ "sửa tên" cho nhà giáo Hồ Mộ La, bài thì thành "Mậu La", bài thì "Mộ Lan"...Riêng về khoản nhan sắc của RCP, tôi xin nói một cách khách quan, chân thật rằng không hẳn như vậy. Tôi nghe bác NVT (trưởng đoàn chuyến ấy) trả lời thắc mắc của một người trong đoàn là tại sao không cho RCP đơn ca bài nào trong chương trình chính thức (chương trình lớn), lý do bác ấy nói nửa đùa, nửa thật là: hình thức! (lúc đó RCP mới 25 tuổi). Còn nguyên nhân sâu xa thế nào thì tôi không rõ.

  Cuộc thi Hoa Cẩm Chướng Đỏ, theo tôi biết, là cuộc thi hát nhạc nhẹ chứ không phải thính phòng như nhà báo viết. Còn cuộc "thi hát" ở Triều Tiên, theo tôi nhớ, thì tên chính xác là Liên hoan âm nhạc mùa xuân Bình Nhưỡng chứ không phải là "Mùa thu Triều Tiên" như bài báo nói. Là một Liên hoan (chứ không phải cuộc thi) nên người ta chỉ trao huy chương vàng, huy chương bạc (nhiều huy chương được trao trong một lần liên hoan và ca sĩ nhiều nước được chứ không phải chỉ ca sĩ Việt), họ không trao giải nhất, giải nhì như bài báo đề cập. Tôi có theo dõi báo chí nhiều năm thì thấy hầu như lần nào VN cử ca sĩ đi thi cũng đều giật huy chương vàng (Lê Dung, Tạ Minh Tâm, RCP, Ánh Tuyết, …thậm chí ca sĩ trẻ lớp mới đây là Hồ Quỳnh Hương cũng được huy chương vàng). Chính tại cuộc thi này năm 1990, nghệ sĩ piano Hoàng My thân quen của chúng ta (chồng cũ của NSUT Bích Liên) đã thiệt mạng. Sau khi đệm đàn cho ca sĩ mình hát xong, ra sau sân khấu, anh bước hụt, rơi xuống hầm chứa đạo cụ bên dưới sân khấu. Tro cốt anh được đưa về Việt Nam sau đó.

  Đọc báo bây giờ thấy mệt quá, các bác nhỉ.