Quý Thăng

Quý Thăng sinh ra ở Hà Nội nhưng lớn lên ở Thuận Thành – Bắc Ninh, một vùng quê giàu truyền thống văn hóa. Trong kháng chiến chống Mỹ, anh làm công nhân xây dựng, vốn sẵn năng khiếu ca hát nên anh được chọn vào đoàn ca múa kịch Hà Bắc và được cử đi tập huấn nghiệp vụ tại Trường Âm nhạc Việt Nam (nay là Học viện âm nhạc quốc gia).

Khoảng những năm 1982 – 1983, Quý Thăng chuyển về lại đoàn quan họ Hà Bắc làm diễn viên hát phục vụ cho các đơn vị vũ trang trong và ngoài tỉnh.

Năm 1984 Quý Thăng chuyển vào sinh sống tại Sài Gòn và trúng tuyển khóa I - chuyên ngành thanh nhạc dân tộc tại Viện Nghiên cứu Âm nhạc Việt Nam và Trường Nghệ thuật sân khấu 2 (nay là Trường Sân khấu điện ảnh thành phố Hồ Chí Minh). Sự kiện này đã đánh dấu bước ngoặt trong con đường nghệ thuật chuyên nghiệp của anh. Không chỉ gắn bó với làn điệu của quê hương mình, Quý Thăng còn sáng tác khá nhiều bài hát dân ca về Bác Hồ và được nhiều người biết đến. Đáng chú ý trong số các sáng tác ấy phải kể đến “Đường cứu nước Bác đi” (Huy Chương vàng), ca cảnh “Miền Nam thương nhớ Bác” (Huy Chương vàng), Ngoài ra, trong nghiệp ca hát của mình anh còn đoạt được nhiều giải thưởng khác như: Huy chương vàng hội diễn Hà Bắc năm 1976; huy chương vàng hội diễn nghệ thuật của Ban Tài chính quản trị Trung ương Đảng năm 2001; huy chương vàng hội diễn Toàn quân năm 1984.

Các ca khúc do Quý Thăng trình bày (2)

Các ca khúc do Quý Thăng trình bày (5)

Tư liệu liên quan (2)

Bình luận (0)