Quốc Đông

Là thanh niên xung phong, trở về học và làm nghề xây dựng, sau đó ông chuyển về công tác ở Hội Nhạc sĩ Việt Nam. Ông tham gia Đội Hợp xướng Thanh niên và Câu lạc bộ Đơn ca của thanh  niên Thủ đô từ những ngày đầu thành lập, là thành viên Đoàn ca nhạc Tuổi trẻ (cộng tác với Đài TNVN những năm 1965-1975). Ông đã cùng các đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp của Trung ương và Hà Nội đi biểu diễn  nhiều nơi trên khắp đất nước và các nước  Đông Âu,Liên Xô, Lào, Thái Lan.

Các ca khúc do Quốc Đông trình bày (4)

Tư liệu liên quan (1)

Bình luận (3)

 1. Người Nghe Nhạc

  Trang tin chính thức của Hội Nhạc sĩ Việt Nam cho biết về NSUT Quốc Đông như sau:

  "Quốc Đông, chuyên ngành biểu diễn.

  Tên khai sinh của ông là Trần Quốc Đông, sinh ngày 27 tháng 12 năm 1944, quê ở Hà Đông. Công tác tại Hội Nhạc sĩ Việt Nam nhiều năm. Hiện đã nghỉ hưu tại Hà Nội.

  Là thanh niên xung phong, trở về học và làm nghề xây dựng, sau đó ông chuyển về công tác tại Hội Nhạc sĩ Việt Nam. Ông tham gia Đội Hợp xướng Thanh niên và Câu lạc bộ Đơn ca của Thanh niên Thủ đô từ những ngày đầu, là thành viên của Đoàn Ca nhạc Tuổi trẻ (cộng tác với Đài Phát thanh Tiếng nói Việt Nam từ những năm 1965-1975).

  Ông là một trong những ca sĩ có nhiều đóng góp tốt cho phong trào âm nhạc.

  Ông đã cùng Đoàn Ca Múa Hà Nội, các Nhà hát Ca Múa Trung ương, Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam, Nhà hát Tuổi Trẻ, Nhạc viện Hà Nội, Hội Nhạc sĩ Việt Nam... đi biểu diễn nhiều nơi khắp hai miền Nam – Bắc, Chiến trường Đường 9 – Nam Lào, biên giới, hải đảo cũng như đã đi biểu diễn một số nước thuộc các nước Đông Âu, Liên Xô (cũ), Lào, Thái Lan...

  Khán thính giả có nhiều cảm tình với giọng hát, diễn xuất, cách thể hiện tác phẩm của ông. Một số trong những bài ông đã gây được ấn tượng tốt như: Ngọn đèn đứng gác (Hoàng Hiệp – Chính Hữu), Tiếng nói Hà Nội (Văn An), Yêu nhau ngả nón ra ngồi (Quan họ), Hà Tây quê lụa (Nhật Lai), Những cô gái Quan họ (Phó Đức Phương), Những ánh sao đêm (Phan Huỳnh Điểu).

  Từ những năm 1960-1975, ông luôn đạt Huy chương Vàng trong các hội diễn ca nhạc, làn sóng, Huy chương Bạc trong Liên hoan Quốc tế ArbeiFen tại Leipzig (Cộng hòa Dân chủ Đức) năm 1975. Ông đã được nhiều huy chương của Tổng Liên đoàn Lao động và Bộ Văn hóa.

  Ông được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú đợt V (2001)".

  Như vậy NSUT Quốc Đông hoạt động âm nhạc chuyên nghiệp. Hoàn toàn không phải nghiệp dư.


 2. BQT
  BQT Quản trị viên
  Nếu bác có thông tin gì về nghệ sĩ xin bác gửi mail về địa chỉ lienhe@baicadicungnamthang.net. Rất cảm ơn bác.
 3. Thái Quang Tu
  Thái Quang Tu
  Trong trang này mà ko có thông tin về nghệ sĩ Quốc Đông thì thật đáng tiếc. Ông là một trong những ca sĩ hiếm có thành công trong cả 2 lĩnh vực nhạc nhẹ và và nhạc thính phòng. Cách đây khoảng 10 năm ông còn hoạt động rất tốt ở sân khấu 51 Trần Hưng Đạo - Hội nhạc sĩ- HN