Quang Vinh

Tên khai sinh của ông là Nguyễn Văn Vinh, sinh ngày 7 tháng 10 năm 1960. Quê ở Nghĩa Hưng, Nam Định. Hiện là Giám đốc Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam. Cư trú tại quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Là người hoạt động âm nhạc năng động trên lĩnh vực sáng tác, biểu diễn và quản lý nghệ thuật, ông đã có một quá trình trưởng thành từ các đơn vị biểu diễn ca múa nhạc chuyên nghiệp. Sau khi tốt nghiệp Nhạc viện Hà Nội chuyên ngành Đàn Nguyệt, năm 1979 ông về công tác tại Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam, rồi năm 1986 về Đoàn Ca Nhạc nhẹ Trung ương tham gia biểu diễn các nhạc cụ gõ, gẩy, đàn phím điện tử, ngoài ra còn hòa âm, phối khí, dàn dựng nhiều tiết mục biểu diễn.

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Sáng tác tại Nhạc viện Hà Nội năm 1992, ông chuyển công tác về Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam. Nhiều tiết mục nhạc múa, âm nhạc cho phim và ca khúc của ông được đánh giá cao xuất hiện trong giai đoạn này. Về nhạc múa có Những cô gái Việt Nam , Hoa đất nước, Hương quê… Về ca khúc có Tuổi mây, Thu cuối, Người Dao gọi mùa, Sông quê…cùng phần âm nhạc cho các phim Gặp gỡ sân ga, Lời nói dối chân thành, Hoàng hôn dang dở v.v… Đặc biệt nhiều chương trình lớn như Khai mạc Tiger Cup 98, Khai mạc Giọng hát vàng ASEAN 98, chương trình khai mạc và kết thúc Seagame 2003, ông đã được mời tham gia cùng một số nhạc sĩ nổi tiếng khác. Đáng chú ý, bài hát Vì một thế giới ngày mai của ông đã được chọn là bài hát chính thức của Seagames 22 được tổ chức lần đầu tiên tại Việt Nam năm 2003.

Ông đã được nhận nhiều huy chương, bằng khen, kỷ niệm chương của nhiều cơ quan, ban ngành, đoàn thể về những hoạt động nghệ thuật của mình.

Ông được phong danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú năm 2007.

Các ca khúc do Quang Vinh trình bày (3)

Các ca khúc do Quang Vinh trình bày (1)

Tư liệu liên quan (4)

Bình luận (0)