Như Hoa

Nghệ sĩ ưu tú Như Hoa sinh năm 1942 tại Từ Sơn Bắc Ninh trong một gia đình yêu nghệ thuật. Ngay từ thuở nhỏ bà đã thuộc nhiều làn điệu dân ca và chèo của quê hương. Lớn lên bà ra Hà Nội tham gia đội chèo Đông Đào, sinh hoạt tại khu Đồng Xuân Hà Nội. Sau này đội chèo Đông Đào có quyết định trở thành nòng cốt của đội chèo của Đài tiếng nói Việt Nam. Từ đó tiếng hát của nghệ sĩ Như Hoa bắt đầu gắn liền với tiếng hát chèo trên làn sóng phát thanh và trở thành một trong những giọng hát được yêu thích nhất.

Có thể nói trong suốt những thập kỷ 60, 70, 80 của thế kỷ 20, giọng hát chèo của nghệ sĩ Như Hoa được đánh giá rất cao và được coi như mẫu mực của một giọng hát chèo hay. Bên cạnh thể hiện thành công các bài hát chèo trên làn sóng đài tiếng nói Việt Nam, nghệ sĩ Như Hoa cũng trực tiếp tham gia biểu diễn phục vụ tại chiến trường và để lại rất nhiều tình cảm trong lòng chiến sĩ và đồng bào.

Năm 1984, trên đường biểu diễn từ Hà Bắc trở về, một tai nạn giao thông nghiêm trọng đã cướp đi sinh mạng của bà khi tài năng nghệ thuật của bà đang ở độ chin. Ra đi đột ngột, nghệ sĩ Như Hoa để lại niềm thương nhớ khôn nguôi cho người thân, bạn bè đồng nghiệp và thính giá yêu chèo trong cả nước.

Với những đóng góp không nhỏ cho nghệ thuật chèo, Như Hoa đã được Nhà nước truy tặng danh hiệu nghệ sĩ ưu tú. Nghệ sĩ Như Hoa không còn nữa nhưng giọng hát chèo trong trẻo ngọt ngào của bà qua hàng trăm tiết mục bà đã thu thanh vẫn hàng ngày vang lên trên làn sóng phát thanh và sống mãi trong lòng thính giả yêu chèo.

Các ca khúc do Như Hoa trình bày (42)

Tư liệu liên quan (5)

Bình luận (1)

  1. PTD
    Cảm ơn nghệ sĩ Như Hoa và các đồng nghiệp. :D