Ngọc Viễn

Nghệ sĩ ưu tú Ngọc Viễn sinh năm 1955 tại Thanh Liêm, Hà Nam trong gia đình nghệ sĩ.  Năm 17 tuổi, Ngọc Viễn nhập ngũ vào làm diễn viên của Đoàn chèo Tổng cục Hậu cần. Hơn 40 năm hoạt động nghệ thuật, Thượng tá, Nghệ sĩ ưu tú Ngọc Viễn đã quen thuộc với đông đảo bộ đội và nhân dân qua các vai diễn: Hề Hoạn, Hề Già trong bộ ba tác phẩm chèo "Bài ca giữ nước" nổi tiếng của tác giả Tào Mạt (riêng với các vai này, chị đoạt 3 Huy chương vàng và một giải Đặc biệt tại các hội diễn, liên hoan ngành chèo toàn quốc).

Quân đội cũng trao cho chị nhiều phần thưởng quý giá về thành tích biểu diễn nghệ thuật, trong đó có hai Huy chương vàng (một cho vai Bà mẹ, vở “Chuyến đò Sông Mã” của tác giả Tào Mạt, Hội diễn nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quân năm 1984 và một cho Diễn viên xuất sắc nhất tại Liên hoan Tiếng hát hay toàn quân được tổ chức sau đó không lâu).

Bên cạnh việc biểu diễn, chị còn đào tạo các nghệ sĩ trẻ. Hầu hết anh chị em được NSƯT Ngọc Viễn huấn luyện đều trưởng thành. Nhiều người giành huy chương (có 3 người đạt huy chương bạc) trong các kỳ hội diễn sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc.

Các ca khúc do Ngọc Viễn trình bày (4)

Bình luận (0)