Ngọc Phan

Tên khai sinh của Nghệ sĩ Ưu tú Ngọc Phan là Nguyễn Ngọc Phan. Ông sinh ngày 10 tháng 1 năm 1938, nguyên quán Kiến An, Hải Phòng. Ông công tác tại Đài Tiếng nói Việt Nam, hiện đã nghỉ hưu và sống tại Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Năm 1956, ông trúng tuyển vào khóa đầu tiên của Trường Âm nhạc Việt Nam, nay là Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Năm 1959, ông ra trường và được ba đơn vị tuyển về, đó là Tổng cục Chính trị, Đài Tiếng nói Việt Nam và Đoàn Ca múa Trung ương, cuối cùng ông đã quyết định làm việc tại Đài Tiếng nói Việt Nam. Ông gắn bó với Đài Tiếng nói Việt Nam cho đến khi nghỉ hưu năm 1991.

Không chỉ học Sáo Trúc, từ những năm 1960, Ngọc Phan còn nghiên cứu tìm hiểu các loại sáo của đồng bào các dân tộc ít người, đó cũng là nguồn chất liệu quý giá cho những sáng tác của ông sau này. Bên cạnh đó, ông đã có công mở rộng âm vực cho cây Sáo Trúc, đó là thêm 5 âm cao và một âm trầm. Ông cũng là một trong những người hoàn thiện cây Sáo Trúc sáu lỗ thành mười lỗ, là cây sáo được dùng chính hiện nay trong việc diễn tấu bài bản cổ và các tác phẩm mới sáng tác cho Sáo Trúc.

Nổi tiếng với tiếng sáo ngọt ngào, trong trẻo nhưng đầy nội lực, bên cạnh công việc tại Đài Tiếng nói Việt Nam, góp mặt trong các chương trình biểu diễn nghệ thuật trong nước và quốc tế, Ngọc Phan còn được mời giảng dạy, đào tạo môn Sáo Trúc cho các cơ sở âm nhạc chuyên nghiệp hay các đoàn nghệ thuật, trung tâm âm nhạc, như Học viện Âm nhạc Quốc gia, Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội...Dưới sự chỉ bảo tận tâm của ông, nhiều thế hệ học trò đã trưởng thành và đã trở thành những nghệ sĩ tên tuổi trong làng nghệ thuật Việt Nam như: NSƯT Tiến Vượng (giảng viên Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam), NSƯT Đinh Linh (Đoàn Ca múa Bông Sen - TP. Hồ Chí Minh), Vũ Thanh Hương (giảng viên Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội)...

Bằng những kinh nghiệm biểu diễn Sáo Trúc lâu năm, cộng với niềm đam mê sáng tác, NSƯT Ngọc Phan đã say sưa sáng tác và cho ra đời những tác phẩm cho nhạc cụ dân tộc biểu diễn được giới chuyên môn cũng như công chúng đánh giá cao, trong đó đặc biệt là những sáng tác cho độc tấu Sáo Trúc đã trở thành những tác phẩm không thế thiếu trong các chương trình biểu diễn nghệ thuật cũng như trong giáo trình giảng dạy bộ nhạc cụ này tại các cơ sở đào tạo âm nhạc, nghệ thuật. Phải kể đến các tác phẩm như: "Nhớ về Nam" (sáng tác chung với nhạc sĩ Nguyễn Văn Thương), "Ngày hội non sông" (sáng tác chung với nhạc sĩ Nguyễn Văn Thương), "Mùa xuân biên phòng", "Tiếng sáo bản Mèo"...

TÁC PHẨM

 • Nhớ về Nam (đồng sáng tác : Nguyễn Văn Thương)
 • Ngày hội non sông (đồng sáng tác: Nguyễn Văn Thương)
 • Mùa xuân biên phòng
 • Tiếng sáo bản Mèo
 • Cánh chim chuyền
 • Cánh chim hòa bình
 • Én lạc trên mây
 • Tiếng sáo quê hương
 • Gọi trăng

GIẢI THƯỞNG

 • Nhà nước trao tặng danh hiệu NSƯT năm 1984
 • Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng Nhì
 • Huy chương Vì sự nghiệp phát thanh
 • Nhiều Huy chương Vàng, Bạc cho biểu diễn Sáo Trúc tại các kì Hội diễn Nghệ thuật trong nước và quốc tế

Các ca khúc do Ngọc Phan trình bày (8)

Tư liệu liên quan (1)

Bình luận (1)

 1. BQT
  BQT Quản trị viên

  Ngoài vai trò là một nhạc sĩ sáng tác, soạn giả soạn lời cho dân ca - NSƯT Ngọc Phan còn được biết đến là một nghệ sĩ sáo tài ba. Ông đã sáng tác nhiều tác phẩm cho sáo trúc và thể hiện các tác phẩm của mình với kỹ thuật bậc thầy. Ông đã soạn ra những giáo trình về bộ môn sáo trúc được sử dụng trong giảng dạy ở các trường Đại học sư phạm âm nhạc.

  Hôm nay ngày mất của ông - một sự ra đi thật đột ngột, xin kính cẩn nghiêng mình trước sự nghiệp âm nhạc của ông và những đóng góp của ông cho nền âm nhạc nước nhà.

  Trong suốt một thời gian dài, ông đã cùng nhạc sĩ Dân Huyền phụ trách CLB Đàn hát dân ca ở ngay lòng Hà Nội và bây giờ vẫn tiếp tục duy trì, phát triển. Chắc hẳn đây sẽ là một sự mất mát lớn cho CLB được nhiều bạn yêu dân ca tín nhiệm - cái nôi đào tạo nghệ sĩ dân ca chuyên/không chuyên - vốn được học hát, sinh hoạt vào mỗi sáng chủ nhật hàng tuần.