Ngọc Dậu

Xuất thân từ ngành hát cải lương, tham gia Đoàn Nhật Tân Ban từ năm lên 6 tuổi, bà đã đóng nhiều vai trong cải lương, đóng cả kịch thơ, hát ca khúc, nhảy múa và đóng cả vai Chèo. Cuối cùng bà  chuyển hẳn sang hát bel canto sau khi theo học các chuyên gia Trung Quốc, Triều Tiên, Liên Xô, Bun-ga-ri về thanh nhạc.

Bà có giọng hát cao, thanh mảnh nhưng vang xa, âm sắc trong trẻo, diễn xuất nhuần nhuyễn, giàu kinh nghiệm sân khấu. La diễn viên đơn ca của Đoàn Ca múa Nhân dân Trung ương, chuyển về Nhà hát Nhạc, Vũ kịch, bà đã đóng thành công xuất sắc nhiều vai trong các vở nhạc kịch của các tác giả Việt Nam và nước ngoài : Cô Sao , Người tạc tượng (của Đỗ Nhuận), Bên bờ Krông Pa (của Nhật Lai), Epghêni Oneghin (Traicôpxki), Núi rừng hãy lên tiếng (Triều Tiên).

Bà được phong tặng danh hiệu NSƯT đợt đầu tiên (1984)

Các ca khúc do Ngọc Dậu trình bày (1)

Các ca khúc do Ngọc Dậu trình bày (1)

Bình luận (1)

  1. Loicuagio

    Ngày xuân chỉ nói về cái mới, cái triển vọng, tương lai nhưng đánh đổi lấy sắc thắm nàng xuân mất bao nhiêu thanh xuân, cống hiến của những nghề sĩ thầm lặng, miệt mài dạng như nghệ sĩ Ngọc Dậu...cũng như các trang web chuyên về nhạc cách mạng như baicakhongquen.net và có thể là nhaccachmang.net. Vẫn là bình thường nếu như những lời như thế này vẫn được nhớ đến.


    Tiến Dũngvào lúc 20/12/2011 2:41 AM

    Nghe xong lời tâm sự của bác Ngọc Dậu,lòng tràn đầy cảm xúc.Muốn giãi bày với các bác đôi điều(nếu để nói cặn kẽ,có lẽ phải tốn cả chục trang giấy mất).Trong trang này của bạn Việt,có rất nhiều bài phỏng vấn các nghệ sĩ nổi tiếng,mà có lẽ mới chỉ thực hiện trong thời gian gần đây(Đây là việc làm rất thiết thực và có ích mặc dù là quá muộn,nhưng có còn hơn không).Ngoài những thông tin bổ ích,trong các bài phỏng vấn,đặc biệt là các nữ nghệ sĩ,chúng ta luôn bắt gặp nhưng lời cảm kích(mà em còn thấy trong đó có cái gì đó thật tủi thân)khi các nghệ sĩ chân thành cám ơn khán thính giả vẫn còn nhớ tới lớp người(lớp người như bác Thanh Huyền nói:cũ kĩ lắm rồi,xa lắm rồi..)như họ.Để trả lời bác Ngọc Dậu(với tư cách là một người cháu,người con).Em xin tự hỏi và tự trả lời như thế này:Trong nghệ thuật điện ảnh,NSND Trà Giang,NSUT Thu An..v v có xứng đáng là tiêu biểu cho người phụ nữ Việt nam hay ko?Quá xứng đáng ấy chứ!Hình ảnh của họ trong lòng công chúng thế nào? Còn phải nói,hôm bác Thu An mất,khắp đất nước từ cụ già tới em nhỏ đều tỏ lòng tiếc thương!Thế còn các nghệ sĩ lỗi lạc như NSND Thanh Huyền(người mà như các bạn bảo:hát tiếng Việt không thể Việt hơn được nữa),NSUT Trần thị Tuyết,Nghệ sĩ Kim oanh,Bích Liên ..vv,có được coi là những Trà Giang,Như Quỳnh ,Thu An..trong lĩnh vực của mình ko?Đương nhiên rồi! ở một số mặt,có khi còn vượt trội hơn ấy chứ!Thế vị trí của họ trong lòng công chúng ngày nay?? Hừm..cũng chả biết thế nào,thật nghịch lý,bây giờ đứng ở chợ Nghĩa Tân(Hà nội) mà hỏi,thì 10 người hết 9 người ko biết NSND Thanh Huyền là ai,trong khi cả 10 đều biết Thu Hiền và đều cho rằng Thu Hiền,Trung Đức đại diện cho dòng nhạc CM!Rất chính xác! Nghệ sĩ Thu Hiền hát cũng rất hay,và cũng có nhiều công lao,nhưng cô ấy có một thế mạnh ko kém các nghệ sĩ điện ảnh:Đó là truyền hình!Ha ha,vậy là em hiểu tại sao bác Quý Dương lại "nổi" thế,vì rằng bác ấy là bố của bạn Chí Trung,mặc dù hát ko "oách" bằng Trung Đức(các bạn Kiều vẹo chỉ biết nhạc cách mạng qua truyền hình,nên mặc sức chê bai(hát như thế chê là phải),đến khi được nghe bác Trần thị Tuyết ngâm bài Nhớ con sông quê hương(bản ở bên ncm ,chứ ko phải bản mới thu của QV)đều lén đưa tay chùi nước mắt.Đến khi được biết bác Tuyết là nghệ sĩ cách mạng chính hiệu"con nai vàng",mới hết to mồm chửi rủa)Trên đây chỉ là một ít ý kiến rất võ đoán,các bác tha hồ ném đá!