Minh Thúy

Minh Thúy sinh năm 1968 tại Hà Nội. Chị đã từng học thanh nhạc tại Nhạc viện Hà Nội. Con đường ca hát Minh Thúy bắt đầu từ Cung Thiếu nhi Hà Nội rồi sau đó, Minh Thúy trở thành ca sỹ chuyên nghiệp khi chị về Nhà hát ca múa Thăng Long, cùng thời với Sao Mai, Minh Đức, Tâm Nhân...

Cái tên Minh Thúy được biết đến qua nhiều nhạc phẩm nổi tiếng: Trăng chiều (Đặng Hữu Phúc); Tìm tên anh trên bờ cát (Duy Thái); Hoa tím ngoài sân, Gõ cửa tình yêu (Thanh Tùng), Khát vọng (Phú Quang), Tình khúc mùa xuân (Vũ Duy Cương)… Chị là người đầu tiên hát Nhớ mùa thu Hà Nội của nhạc sỹ Trịnh Công Sơn trong Hội diễn các đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quốc năm 1990. Chính bài hát này cùng với “Gõ cửa tình yêu” (Thanh Tùng) đã giúp Minh Thúy giành Huy chương bạc tại Hội diễn đó, khi ấy chị mới tròn 22 tuổi.

Cũng ở tuổi 22, bộ phim ca nhạc “Tìm em cô ca sỹ” (đạo diễn An Ninh) do chị sắm vai chính đã đoạt Huy chương vàng (Liên hoan phim ca nhạc truyền hình toàn quốc).Vài năm sau, chị lại lọt vào “mắt xanh” của đạo diễn Đàm Thanh trong bộ phim ca nhạc “Tâm sự ca sỹ”, (Huy chương bạc Liên hoan phim ca nhạc truyền hình toàn quốc 1994). Năm 1995, tại Hội diễn chuyên nghiệp toàn quốc với “Ngày em đến” (Từ Huy), đã đưa Minh Thúy đến với Huy chương vàng.

Năm 2005, chị lại được “Vàng” tại Liên hoan ca múa nhạc tiếng hát đường 9 xanh ở Quảng Trị.

Chị được phong tặng danh hiệu nghệ sĩ ưu tú.

Các ca khúc do Minh Thúy trình bày (7)

Tư liệu liên quan (3)

Bình luận (2)

 1. Luu Danh Khach

  Minh Thúy là giọng ca mà tôi yêu thích nhất trong những năm đầu của thời trai trẻ. Tôi bị chị mê hoặc không chỉ vì giọng hát trong trẻo nữ tính, vẻ đẹp đằm thắm mà còn vì sự biến mất bất ngờ của chị khi sự nghiệp đang bay cao làm những tâm hồn hoài cổ thương nhớ khôn nguôi.

  Các bài hát trong bộ phim Tìm em cô ca sỹ như là dành riêng cho chị, bài nào cũng xuất sắc. Tôi ước được thấy chị diễn, được nghe chị hát những bản tình ca lắng sâu, ám ảnh :

  "Cầm tay em nói, mùa thu thần tiên,

  Vầng trăng trong vắt, Lời ru bình yên"

  Minh Thúy ơi, giờ này chị ở đâu, ký ức của tôi vẫn nhắc nhở về chị, tai tôi vẫn vẳng giọng ca của chị … Tôi sẽ tìm gặp chị như tìm lại một thời đã mất, một thời khổ sở về vật chất nhưng vẫn mộng mơ lãng mạn … nghĩ tới là muốn trào nước mắt … Chị ơi!

 2. Vịt Om Sấu

  MINH THÙY là ca sĩ có tài có sắc cùng SAO MAI TÂN MÌNH trở thành thương hiệu của ĐOÀN CA MÚA THĂNG LONG một thời