Mai Phương (tỳ bà)

Tên khai sinh của Nghệ sĩ Nhân dân Mai Phương là Vũ Thị Mai Phương, sinh ngày 19 tháng 12 năm 1951, quê ở Văn Giang, Hưng Yên. Tốt nghiệp Đại học hệ chính quy bộ môn Đàn Tỳ bà Nhạc viện Hà Nội. Hiện là giảng viên Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú (1993) và Nghệ sĩ Nhân dân (2007).

Từ năm 1964, là giảng viên bộ môn đàn tỳ bà Nhạc viện Hà Nội, là tác giả của giáo trình từ Sơ cấp đến Đại học cho đàn tỳ bà, góp phần đào tạo nhiều thế hệ nghệ sĩ, nhạc công trong loại đàn này. Song song với công tác giảng dạy, bà thường xuyên có mặt trên sân khấu với cây đàn tỳ bà độc tấu hoặc hòa tấu với kỹ thuật điêu luyện, tiếng đàn đẹp và thánh thót, được công chúng mến mộ.

Nghệ sĩ Mai Phương đã biểu diễn đàn tỳ bà tại nhiều nước trên thế giới như Thụy Điển, Na Uy, Canada, Bỉ, Pháp... tham gia thu thanh nhiều chương trình băng, đĩa, truyền hình, phát thanh.

Ngoài ra, bà còn sáng tác một số tác phẩm độc tấu cho đàn tỳ bà như: Chỉ một niềm tin (Huy chương Vàng về sáng tác và biểu diễn tại Hội diễn ca nhạc chuyên nghiệp toàn quốc năm 1981), được thu thanh tại Nhật, Thụy Điển; Niềm tâm sự (Gải Nhì Hội diễn ca nhạc chuyên nghiệp toàn quốc năm 1993); Khúc nhạc quê hương, Ra đi nhớ bạn, Biển quê hương.

Là một nhà sư phạm có uy tín, năm 1995 bà đã được tặng Huy chương Vì sự nghiệp Giáo dục và Đào tạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Huy chương Vàng tại Nhạc hội Dijon (Pháp).

Các ca khúc do Mai Phương (tỳ bà) trình bày (1)

Bình luận (0)