Lê Hành

Nói đến Lê Hành, người ta nghĩ ngay đến chất giọng trầm ấm trong ca khúc Tình đất đỏ miền Đông. Qua bài hát trữ tình này, ai cũng nhận thấy một Lê Hành luôn hừng hực nhựa sống, nguyện “cháy” hết mình vì đam mê tuổi trẻ. Bài hát truyền cảm ấy đã mang đến cho anh giải thưởng cao nhất tại cuộc thi “Tiếng hát những người lao động trẻ” do Đài Truyền hình TP.HCM tổ chức năm 1977. Tình đất đỏ miền Đông ngay sau đó được công nhận là bài tân nhạc trình bày bằng giọng Nam bộ đầu tiên. Và cũng từ đó, anh bước vào lĩnh vực ca hát chuyên nghiệp.

Khi nghe mọi người thắc mắc, liệu việc ca hát có ảnh hưởng gì đến sự nghiệp chính của một BS hay không, Lê Hành vui vẻ đáp: “Ý nghĩa nghệ thuật của ngành y, đặc biệt là phẫu thuật thẩm mỹ không khác là mấy so với ca hát. Một ca mổ cho kết quả đẹp, ít chảy máu, đạt yêu cầu thẩm mỹ cao có thể gọi là nghệ thuật. Trong khi đó, ca hát cũng là nghệ thuật. Nó tạo cho mình sự cạnh tranh, thúc đẩy hoàn thiện công việc. Bên cạnh đó, khi hòa mình vào lời ca tiếng hát, tôi có thể trút bỏ những ưu tư phiền muộn trong tâm trí. Sau giải phóng, tôi được tham gia học thanh nhạc với những người thầy trong ca đoàn của nhà thờ và tập luyện thêm ở nhà mỗi khi rảnh rỗi”.

Hỏi về “người phụ nữ sau lưng” Lê Hành rất xúc động: “Người phụ nữ có ảnh hưởng sâu sắc đến cuộc đời tôi chính là mẹ tôi. Mẹ là người dạy cho tôi biết những đều hay lẽ phải ở đời. Đồng thời mẹ cũng là người khơi nguồn cảm hứng về tình yêu cái đẹp trong tâm hồn tôi”.

Ngoài các giải thưởng danh giá trong ngành y, anh còn là giọng ca đạt khá nhiều thành tích trong các cuộc thi uy tín: Giải nhất Hội diễn đơn ca mùa xuân năm 1977 do Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức, HCV Liên hoan nghệ thuật quần chúng toàn quốc khu vực VI (năm 1978). HCV tiết mục đơn ca Mẹ ơi hãy yên lòng (năm 1979), HCV giọng ca hay toàn quốc với ca khúc Một đời người, một rừng cây (năm 1984)…

Các ca khúc do Lê Hành trình bày (7)

Tư liệu liên quan (2)

Bình luận (0)