Lài Tâm

Lài Tâm quê ở Lệ Thủy, Quảng Bình. Bà là nghệ sỹ ngâm thơ, ca Huế và dân ca Bình Trị Thiên, một giọng ca quen thuộc trên làn sóng của Đài phát thanh giải phóng và Đài Tiếng nói Việt Nam. Từ cô gái “hát thạo, hò hay” của vùng quê có truyền thống văn nghệ dân gian, Lài Tâm đã được tuyển chọn đi học nghiệp vụ về ca hát. Lài Tâm đã tiếp thu và phát huy được những tinh túy của các điệu hò, các làn điệu dân ca quê hương. Lài Tâm không những hát tốt, gợi cảm, các điệu lý, hò của quê hương Bình Trị Thiên mà còn ca được các bài bản ca Huế như Tứ đại cảnh, Nam Bình, Cổ bản, Phẩm tiết…

Trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Lài Tâm công tác tại Ban ca nhạc Đài phát thanh Giải phóng. Qua làn sóng của Đài phát thanh Giải phóng, tiếng hát Lài Tâm đã đến với người chiến sỹ trên các mặt trận, đặc biệt là mặt trận Trị Thiên Huế, góp phần động viên, cổ vũ kịp thời tiền tuyến lập công.Trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử. Lài Tâm đã cùng Đoàn văn công Đài phát thanh Giải phóng có chuyến biểu diễn phục vụ chiến sỹ dọc đường Trường Sơn, từ Trị Thiên đến khu Năm.

Năm 2001, Lài Tâm đã được Nhà nước phong tăng danh hiệu cao quý: Nghệ sỹ ưu tú. Sau ngày nghỉ hưu, chị cùng một số đồng nghiệp tham gia Câu lạc bộ biểu diễn các bộ môn nghệ thuật truyền thống. Bà còn là cộng tác viên của làn sóng Đài Tiếng nói Việt Nam và là giảng viên hát Huế của Học viện Âm nhạc quốc gia.

Các ca khúc do Lài Tâm trình bày (1)

Các ca khúc do Lài Tâm trình bày (15)

Bình luận (0)