Kim Nhớ

Nghệ sĩ ưu tú Kim Nhớ (Đinh Kim Nhớ), người dân tộc Hrê, sinh năm 1940 tại làng Ngái (plây Ngái), sau đó gia đình dời về sinh sống ở cạnh suối Ta Man (nay thuộc thị trấn Di Lăng, huyện Sơn Hà), nhưng quê gốc ở một plây người Hrê vùng Trà Thọ, nguồn Đà Bồng, nay là huyện Trà Bồng.

Năm 1954, Kim Nhớ được đưa ra miền Bắc trong thành phần đoàn thiếu niên dân tộc ít người các tỉnh Liên khu V. Nhờ có năng khiếu thanh nhạc, Kim Nhớ được đưa vào học tại Trường Âm nhạc Việt Nam, nay là Nhạc viện Quốc gia Việt Nam. Ra trường, ca sĩ trẻ người Hrê về công tác ở Đài tiếng nói Việt Nam, sau đó là Đoàn ca múa nhân dân Tây Nguyên (tiền thân của Đoàn ca múa Đăm San).

Những năm kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, Kim Nhớ đã mang giọng ca tràn đầy cảm xúc của mình phục vụ chiến sĩ và đồng bào trong vai trò một nghệ sĩ - chiến sĩ: khi thì vượt núi trèo đèo đến với những bản làng xa xôi vùng Tây Bắc, lúc lại lặn lộn dưới chiến hào phục vụ các chiến sĩ đang chiến đấu bảo vệ bầu trời Tổ quốc. Giọng hát thấm đẫm khói bụi, máu lửa của chiến trường ấy chẳng những không mất đi vẻ đẹp tự nhiên vốn có mà lại thêm vào chất men say đắm nồng nàn của thế hệ những người nghệ sĩ sẵn sàng đem hết nhiệt huyết, tài năng đi cùng dân tộc trong cuộc hành trình vì độc lập tự do. Chính trong những năm tháng đó, Kim Nhớ đã để lại dấu ấn sâu sắc trong đời sống âm nhạc Việt Nam với hàng loạt các ca khúc về miền Trung - Tây Nguyên như: Chim ponklé, Thương anh cán bộ (Nhật Lai), Yêu lắm Sơn Hà (Văn Chung), Tây Nguyên nhớ Bác Hồ (Tường Vi),...

Khi Kim Nhớ hát, người nghe đã đi hết bất ngờ nầy đến bất ngờ khác: Những âm ba tình cảm trái ngược, nỗi buồn da diết, niềm vui trong sáng, những cảm xúc dồn nén,... Kim Nhớ đã mang vào giọng hát của mình những cung bậc tình cảm trong tâm hồn người thiếu nữ dân tộc Hrê: Giản dị, chân tình mà thật lắng sâu, đằm thắm; kín đáo, e ấp nhưng âm thầm mang những ước mơ, những khát vọng cháy bỏng, nồng nàn...

Sau năm 1975, Kim Nhớ theo Đoàn ca múa nhân dân Tây Nguyên về Gia Lai một thời gian, rồi chuyển về Đoàn ca múa nhạc Nghĩa Bình. Khi tỉnh Quảng Ngãi tái thành lập (1989), dù đã nghỉ hưu nhưng bà vẫn nhiệt tình tham gia truyền dạy, biểu diễn tại Đoàn ca múa nhạc dân tộc và Đội tuyên truyền văn hóa miền núi của tỉnh. Thời gian này, Kim Nhớ giành nhiều thời gian về các bản làng miền Tây để được gần gũi với bà con, để bản làng yêu dấu của bà được nghe "tiếng chim ponkle" cất lên cao vút giữa đại ngàn.

Ngoài sự nghiệp ca hát, Kim Nhớ còn là người dày công sưu tầm, phát triển nhiều làn điệu dân ca Hrê, để rồi truyền dạy nhiệt thành cho thế hệ đi sau.

Kim Nhớ là một trong số rất ít các ca sĩ được vào Phủ Chủ tịch biểu diễn phục vụ Bác Hồ và được Người nhiều lời khen ngợi. Bà cũng là người dân tộc Hrê đầu tiên được phong danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú (đợt I -1988), là một trong số những nữ ca sĩ hàng đầu của nền âm nhạc cách mạng Việt Nam vào những năm 60 thế kỷ XX.

Nghệ sĩ ưu tú Kim Nhớ qua đời ngày 10/6/2003 (hưởng thọ 63 tuổi), để lại trong lòng người yêu mến hình ảnh một nghệ sĩ gắn bó tha thiết với núi rừng quê hương, trân trọng như ngọc, như vàng từng câu ca, lời hát bình dị, mộc mạc của bà con các dân tộc miền Tây Quảng Ngãi.

Các ca khúc do Kim Nhớ trình bày (6)

Tư liệu liên quan (5)

Bình luận (0)