Kim Liên

Bà quê ở Nam Định. Bà là nghệ sĩ chèo của Đoàn chèo Nam Đinh, thu thanh nhiều bài chèo cổ và hát văn trên sóng Đài TNVN. Bà được phong danh hiệu NSƯT.

Các ca khúc do Kim Liên trình bày (10)

Tư liệu liên quan (1)

Bình luận (3)

 1. thu vang

  Bác Lão Nông ơi, VOV hiện không còn băng lưu giữ những bài ca Chèo của NSND Kim Liên ah, chứ các bài hát văn thì nghệ sỹ rất nổi và VOV cũng còn lưu giữ nhiều. Nếu Thu vàng nhớ không lầm thì soạn giả Mai Văn Lạng sinh năm 1974 và chính thức về công tác ở nhà Đài những năm 199x. Thu vàng đang cố gắng sưu tầm và tiếp cận những tài liệu quí về nghệ thuật Chèo từ Nhà hát Chèo Việt nam và sẽ xin phép các nghệ sỹ được phổ biến tới đông đảo những người yêu mến nghệ thuật Dân tộc.

 2. Lão Nông

  Bạn thu vang ơi, chớ có nói "oan" cho VOV rằng: "Hiện tại trong kho dữ liệu của Đài tiếng nói Việt Nam cũng không còn lưu băng ghi âm những bài ca Chèo do NSND Kim Liên thể hiện nữa". Phải "tội" đấy nhé.

  Theo chỗ tôi biết thì hiện VOV vẫn lưu giữ cẩn thận khoảng 20 bản thu của Kim Liên (đoàn chèo Nam Hà) đấy. Ngay trên diễn đàn nhaccachmang, trong mấy năm qua, các thành viên cũng đã thu và đưa lên được nhiều bản thu thập niên 60 – 70 của Kim Liên và trang baicadicungnamthang của chúng ta cũng có nhiều bản thu tương tự. Hầu hết đều từ nguồn VOV phát sóng mà có, thu vang à. Tôi nhớ rằng hồi đó có tới mấy Kim Liên hát chèo có bản thu ở Đài TNVN. Ngoài Kim Liên (Nam Hà) thì còn Kim Liên (đoàn chèo Hải Hưng) và Kim Liên (đoàn chèo Thanh Hóa), v v nữa. Nhưng NSND Kim Liên của Nam Hà là nổi tiếng nhất. Thực ra, bà chỉ nổi ở thể loại hát chầu văn thôi, các thể loại khác thì không mạnh lắm. Kim Liên được chọn là đại diện ngành chèo tham gia đoàn nghệ thuật Việt Nam đi biểu diễn ở 3 nước Pháp – Ý – Algieria năm 1969 cùng các nghệ sĩ Ái Liên (cải lương) Đàm Liên (tuồng) và các danh ca tân nhạc như Trần Hiếu, Mạnh Hà, Thanh Huyền, Bích Liên… Dân Nam Định hồi đó kháo nhau rằng sau chuyến đi đó, Kim Liên về mua được một xe máy hiệu peugeot (hồi đó được coi là cả một gia tài), chả biết thực hư thế nào. Tôi biết bà Kim Liên thời đó rất giản dị, ngoài đời tôi còn thấy bà mặc áo "đại cán", đi lên từ một diễn viên đóng vai phụ, chỉ chạy qua, chạy lại trên sân khấu, nhiều lần phải ra đứng soát vé ở cửa rạp hát. Tôi từng xem bà đóng vai mẹ Cám trong vở chèo Tấm Cám. Bà đóng ngọt, tinh tế, hay lắm. Kim Liên là diễn viên cùng thời, cùng đoàn chèo với NSUT Lê Huệ, bố đẻ của nhà báo Lê Bình, một "quan" khá nổi tiếng thời gian gần đây của VTV với mấy vụ lùm xùm, phụ trách chương trình hot Chuyển động 24 giờ, bạn ạ.

  Bác Ngọc Thach và BBT ơi, tôi đã nghe tất cả các bản thu của Kim Liên có ở đây và thấy rằng bản thu Bài ca cho con của soạn giả Mai Văn Lạng không phải là do Kim Liên (Nam Hà) hát. Chất giọng khác lắm. Các bác liên hệ với soạn giả MVL để làm rõ là Kim Liên nào để phân loại nhé. Ngoài ra, tôi biết tác giả MVL dường như xuất hiện ở thập niên 80, trong khi Kim Liên (Nam Hà) chỉ thu thanh chủ yếu trong thập niên 60 và mấy năm đầu thập niên 70, sau đó không thấy nữa.

  Tôi thấy bên nhaccachmang còn có 2 bản thu của Kim Liên mà ở đây chưa có là Bài ca đất nước dâng Người (thu từ VOV) và Hậu phương gửi tiền tuyến do bạn rockhangthan "thửa" được từ một đĩa nhựa cổ sản xuất tại Pháp cuối những năm 60. Đây là hàng hiếm mà tôi đồ rằng Kim Liên thu thanh trong dịp lưu diễn 3 nước tôi nêu ở trên. Cũng rất trùng khớp vì trong bài có nói về giống lúa Di Hương xuất hiện khoảng thời gian đó ở miền Bắc. Tôi nhớ là gạo Di Hương, hạt tròn rất khác biệt, ngon tuyệt, thơm mềm hơn Tám Xoan tiến vua nổi tiếng của vùng đất Trực Ninh. Chỉ đến tết, mẹ tôi mới dám mua một ít về dùng trong ba ngày tết thôi. Bây giờ vãn ước một lần được thưởng thức lại mà dường như nó đã tuyệt chủng rồi, bác ạ.

  Trong các bản thu của Kim Liên, tôi thích nhất bài Nam Định quê tôi, do cố nhà văn nổi tiếng Chu Văn (tác giả tiểu thuyết Bão Biển nức tiếng, từng là Trưởng ty Văn Hóa Nam Hà) soạn lời. Nhà tôi ở cạnh văn phòng ông làm việc, thỉnh thoảng vẫn nhìn thấy ông, trông dư người lai Pháp.

 3. thu vang

  Hiện tại trong kho dữ liệu của Đài tiếng nói Việt Nam cũng không còn lưu băng ghi âm những bài ca Chèo do NSND Kim Liên thể hiện nữa, Thu vàng mời các bạn yêu Chèo của trang nhạc xem bộ phim sân khấu "Trần Quốc Toản" ra quân ghi hình và thu thanh trực tiếp tại sân khấu trong điều kiện chiến tranh vô cùng ác liệt 1971. Bộ phim được quay tại Đông Anh, Hà Nội với sự nỗ lực lớn lao của cả Đoàn Chèo Nam Hà cùng e kíp làm phim, mất 1 năm để bộ phim sân khấu ra đời, mang đi phục vụ các đơn vị bộ đội, động viên tinh thần chiến đấu của toàn quân và toàn dân ta.

  Một nét đặc biệt nữa là bộ phim hướng ứng phong trào "Ba đảm đang" nên các vai chính đều do các nữ nghệ sỹ thể hiện. Thu vàng cũng mới biết tới bộ phim sân khấu này nhưng lại rất ấn tượng với diễn xuất, điệu múa cũng như những giọng ca Chèo của Đoàn Chèo Nam Hà xưa.

  https://www.youtube.com/watch?v=hWwktDqmdWI