Kim Khánh

Thượng tá, NSƯT Kim Khánh trúng tuyển vào Đoàn Văn công Quân khu 7 năm 1976. Vào đoàn sau một thời gian tạm tuyển, thử thách, đến tháng 12/1977 thì chính thức nhập ngũ và được Đoàn gửi đi đào tạo lâu dài tại Trường Văn hóa nghệ thuật Quân đội. Đến năm 1980, bà tốt nghiệp trở về với Đoàn.

Từ cô gái yêu mến ca hát trên đường phố Sài Gòn năm nào, đến nay Kim Khánh đã có hơn 35 năm phục vụ trong quân đội tại Đoàn Nghệ thuật Quân khu 7. Trưởng thành từ một diễn viên đơn ca, năm 1997 chị được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú; năm 2000 tốt nghiệp Đại học thanh nhạc tại Nhạc viện Tp Hồ Chí Minh; năm 2001 được bổ nhiệm Đoàn phó chuyên môn; tháng 04/2010 được bổ nhiệm chức vụ Trưởng đoàn Nghệ thuật Quân khu 7 cho đến nay. Quá trình hoạt động nghệ thuật của chị ghi dấu ấn với nhiều thành tích: Năm 1981 giành HCV với 2 bài hát: “Em thêu hình đất nước” (của Trương Ngọc Toán) và “Đêm trên chốt” (của Lê Khiêm) tại Hội diễn CMNCN toàn quốc, đây là niềm vui và là vinh quang đầu tiên của chị trong sự nghiệp ca hát; năm 1982 được huy chương Vàng toàn quân; năm 1984 Giải nhì Giọng hát hay Tp Hồ Chí Minh và tiếp tục giành HCV với ca khúc “Sao anh không kể” (của Hoàng Hiệp, thơ Lê Thị Kim). Năm 1985 được tặng Bằng đỏ “Ca sĩ hát hay ca khúc về người lính”.

Đến năm 1986 tại Hội diễn CMNCN toàn quốc tổ chức tại Tp HCM với hai ca khúc “Ngọn lửa không bao giờ tắt” (của Tăng Minh Thành) và “Tình anh” (của Tôn Thất Lập) đã được giải riêng “Ca sĩ hát hay về người lính”… Chị còn được tặng thưởng Huân chương quân kỳ quyết thắng, Huân chương chiến công hạng Nhì, liên tục được tặng Bằng khen và Chiến sĩ thi đua trong nhiều năm liền.

Các ca khúc do Kim Khánh trình bày (7)

Tư liệu liên quan (1)

Bình luận (0)