Karel Gott

Karel Gott sinh ngày 14 tháng bảy năm 1939 tại Plzeň thuộc Tiệp Khắc cũ. Ông được coi là nam ca sĩ thành công nhất ở Tiệp Khắc cũ và Cộng hòa Séc hiện tại.

Tuy sinh ra ở Pilsen (Plzeň), nay thuộc Cộng hòa Séc nhưng ông đã sống ở Praha kể từ khi 6 tuổi. Ban đầu ông muốn nghiên cứu nghệ thuật, nhưng không thành công tại kỳ thi tuyển vào một trường nghệ thuật công nghiệp danh tiếng. Sau đó, ông học nghề thợ điện và ra làm việc nhưng sớm bị cuốn hút bởi các loại hình âm nhạc mới tràn ngập thành phố. Ông đã thử nghiệm chơi bass và guitar, nhưng cuối cùng đã quyết định tập trung vào ca hát bằng cách tự học.

Trong những năm 1950, thỉnh thoảng ông đi biểu diễn như một ca sĩ nghiệp dư và thường xuyên tham gia vào các cuộc thi. Năm 1958, ông tham gia một cuộc thi hát nghiệp dư ở Praha mang tên "Tìm kiếm tài năng mới". Tuy nhiên ông thất bại trong việc gây ấn tượng với ban giám khảo.


Năm 1960, ông quyết định trở thành ca sĩ chuyên nghiệp. Ông học opera ở Nhạc viện Praha dưới sự hướng dẫn của Konstantin Karenin, một học trò của ca sĩ giọng nam trầm nổi tiếng người Nga là Fedor Chaliapin. Biết ông quan tâm tới nhiều xu hướng âm nhạc hiện đại, Karenin đã hướng dẫn ông không những các tác phẩm cổ điển Ý, mà còn cả các bài hát yêu thích đương đại.

Năm 1962, ông phát hành album đầu tiên của mình với Supraphon, mang tên "AZ nám Bude dvakrát tolik" (Khi chúng ta gấp đôi tuổi) , trong đó có song ca với ca sĩ nhạc jazz hàng đầu là Vlasta Průchová . Ngay sau đó, vào năm 1963, ông rời Nhạc viện và kể từ đó ông vừa biểu diễn vừa tự học tập.

Năm 1963 ông được mời về biểu diễn cho nhà hát mới thành lập là Semafor ở Praha, nơi sau đó đã nổi tiếng khắp nền âm nhạc đại chúng Tiệp Khắc. Trong cùng năm, ông phát hành single solo và ngay sau đó đã trở thành sản phẩm ghi âm bán chạy nhất của năm. Cũng trong năm này, lần đầu tiên ông nhận giải thưởng Họa Mi Vàng (Golden Nightingale), giải thưởng chỉ trao cho nghệ sĩ nổi tiếng nhất của năm, và là giải thưởng đầu tiên trong số 34 giải thưởng mà ông sẽ nhận trong suốt cuộc đời ca hát của mình.

Ông thành lập Nhà hát Apollo vào năm 1965. Tại thời điểm này ông đã là một ngôi sao lớn, xuất hiện trong chương trình  "Pilgrimage for Two" và "Evening Prayer" đồng thời xây dựng tiết mục với dàn nhạc của riêng mình. Ông bắt đầu sáng tác bài hát riêng của mình, đi lưu diễn khắp Tiệp Khắc và ngoài nước cùng với nhà hát Apollo. Năm đó, ông phát hành album solo riêng đầu tiên của mình, sau này đã được bán sang Anh với tựa đề The Golden Voice of Prague (Giọng hát vàng Praha).


Năm 1967, Gott biểu diễn tại hội chợ quốc tế của các công ty ghi âm và sản xuất âm nhạc tại Cannes (Pháp), sau đó ông đã ký một hợp đồng với công ty thu âm Polydor thuộc tập đoàn ghi âm lớn của Đức (Deutsche Grammophon Gesellschaft) và còn ký lại nhiều lần cho đến khi nó trở thành hợp đồng cuộc đời vào năm 1997.

Giữa năm 1967 và 2000, Polydor phát hành hơn 125 album và 72 đĩa đơn cho Karel Gott ở các nước nói tiếng Đức ở châu Âu.

Vào ngày 03 tháng Năm 1977, ông được trao tặng danh hiệu NSƯT, và trong năm sau nhận được giải thưởng Chiếc Mũ Vàng Cologne, một giải thưởng được trao tặng hàng năm cho một nhân vật xuất sắc trong lĩnh vực văn hóa và xã hội.

Những năm 80 đã được đánh dấu bởi sự thành công quốc tế, bao gồm cả việc quay phim các vở nhạc kịch theo phong cách Bel Canto ở Ý vào năm 1981, một album Đức - Ý tương ứng và thực hiện song ca với danh ca Sofia Rotaru ở Liên Xô.

Năm 1983, Gott đã được trao huy chương vàng của Hermann Lönse ở Munich (Đức) cho sự phát triển của bài hát quốc gia Đức.

Ngày 30 tháng tư năm 1985, ông được trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân cho những đóng góp nghệ thuật đặc biệt của mình. 

Năm 1986, ông nhận được danh hiệu Cây Kim Vàng Polydor (Golden Needle Polydor), một giải thưởng mà cho đến lúc đó mới chỉ được trao cho Leonard Bernstein và Herbert von Karajan. Tháng 9/1992 ông được trao Giải thưởng ghi đĩa Supraphon kim cương vì đã bán 13 triệu bản ghi âm, một con số chiếm 86% dân số của Tiệp Khắc lúc đó.

Vào năm 1990, Gott quyết định kết thúc sự nghiệp của mình và sắp xếp một tour lưu diễn tạm biệt rất lớn. Tuy nhiên, tour lưu diễn thành công đến nỗi ông phải xem xét lại quyết định rút lui khỏi sàn diễn của mình.

                                                 Chân dung mới nhất của Karel Gott (2008)

Năm 1993 ông thành lập hãng nghệ thuật riêng lấy tên là GOJA. Hãng này hiện đang sản xuất các sản phẩm ghi âm và tổ chức các hoạt động nghệ thuật của ông.

Vào năm 1996, Gott một lần nữa giành Giải thưởng Họa Mi Vàng, danh hiệu Họa Mi Vàng thứ 21, với số phiếu bình chọn vượt trội so các đối thủ.

Ông nổi tiếng trong một số quốc gia, bao gồm cả Liên Xô cũ, nơi mà đĩa ghi âm đầu tiên của ông được sản xuất bởi Melodiya năm 1977 đã bán được số lượng đáng kinh ngạc 4,5 triệu bản. Ông đã biểu diễn rộng rãi bên ngoài Cộng hòa Séc ở các nước khác nhau như UAE, Trung Quốc, Cuba và Nhật Bản...

Trong những năm 90, Gott bắt đầu tập trung ngày càng nhiều vào vẽ tranh, tình yêu nghệ thuật lớn thứ hai của mình. Triển lãm tranh đầu tiên của ông đã diễn ra vào năm 1992 tại Triển lãm "Chúa Kitô & trẻ em" ở Praha. Kể từ đó ông đã trưng bày tác phẩm của mình hết sức thành công ở Berlin, Moscow, Munich, Cologne, Vienna và Bratislava.

 

Các ca khúc do Karel Gott trình bày (1)

Bình luận (0)