Hồng Lê

Nghệ sĩ Hồng Lê sinh năm 1926 tại An Cựu, thành phố Huế. Từ nhỏ, Hồng Lê đã có năng khiếu hát ca.Do cuộc sống hoàn cảnh gia đình nghèo khổ, từ những năm 7, 8 tuổi Hồng Lê đã trải qua những ngày tháng vất vả, gian truân khi đi giúp việc cho nhiều nhà quanh vùng An Cựu. Từ một cô bé giúp việc cho nhà một bà chủ gánh hát, nhờ có năng khiếu hát và diễn xuất , Hồng Lê đã được nhận vào đoàn diễn và đã tham gia rất nhiều vở ca kịch.

Trong giai đoạn kháng chiến chống Pháp, Hồng Lê tình nguyện gia nhập vào Ban Văn nghệ Quân khu IV, rồi Liên đoàn văn nghệ kháng chiến khu IV. Hồng Lê đã cùng bạn đi lưu diễn phục vụ bộ đội, nhân dân trong liên khu IV.

Khi hòa bình lập lại, nghệ sĩ Hồng Lê được về công tác tại Đài Tiếng Nói Việt Nam tại Hà Nội. Qua làn sóng, giọng ca trong sáng, nhiệt thành của Hồng Lê đã chuyển tải đến người nghe trong và ngoài nước những âm hưởng quê nhà qua các làn điệu bài bản lớn của ca Huế như tứ đại cảnh, phú lục, nam bình, nam ai, nam xuân, cổ bản ... Trên 25 năm công tác trong Ban ca Huế, dân ca Bình Trị Thiên của Đài Tiếng Nói Việt Nam, nghệ sĩ Hồng Lê đã cùng Châu Loan và nhiều đồng nghiệp khác nhau góp phần không nhỏ trong việc quảng bá, phát huy các giá trị văn hóa phi vật thể của âm nhạc truyền thống Huế.

Bà xứng đáng với danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú do Nhà nước phong tặng.

Các ca khúc do Hồng Lê trình bày (14)

Tư liệu liên quan (2)

Bình luận (0)