Hoàng Mãnh

Tên khai sinh của ông là Võ Đức Quý, sinh năm 1933, quê Sài Gòn. Công tác tại Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh. Cư trú tại Thành phố Hồ Chí Minh. Đã nghỉ hưu.

Hoàng Mãnh là một nghệ sĩ piano nổi tiếng, tham gia hoạt động âm nhạc từ những năm kháng chiến chống Pháp ở Nam Bộ. Đã có một thời, ông lăn lộn với cây đàn accordéon cùng các nghệ sĩ Nam Bộ đi khắp chiến trường. Là nghệ sĩ độc tấu và đệm piano, khi tập kết ra Bắc, về công tác tại Đoàn Ca Nhạc Đài Tiếng nói Việt Nam, vừa đệm đàn vừa biên soạn phần đệm cho rất nhiều ca khúc Việt Nam phát trên sóng phát thanh và truyền hình. Ông là một trong số sinh viên đầu tiên tốt nghiệp Đại học Piano Trường Âm nhạc Việt Nam. Hoàng Mãnh là một tên tuổi nghệ sĩ sáng giá trong thời kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Thống nhất đất nước, ông về công tác tại Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh cho đến khi nghỉ hưu.

Ông đã có nhiều đóng góp xứng đáng cho âm nhạc trên làn sóng của cả nước. Được Nhà nước tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú (1984), Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng Nhất, Huy chương Kháng chiến chống Pháp hạng Nhất, Huy chương Vì sự nghiệp Văn học - Nghệ thuật Việt Nam, Huy chương Vì sự nghiệp Âm nhạc Việt Nam, Huy chương Vì sự nghiệp Văn hóa – Thông tin, Huy chương Vì sự nghiệp Phát thanh.

Các ca khúc do Hoàng Mãnh trình bày (2)

Bình luận (0)