Diệu Thúy

Giọng hát Diệu Thúy từng được khán thính giá cả nước nhớ đến qua nhiều ca khúc nổi tiếng như :”Những cô gái quan họ – Phó Đức Phương”, “Lên ngàn – Hoàng Việt”,…

Nghệ sỹ Diệu Thúy, tên thật là Trần Diệu Thúy, bà sinh ngày 12/2/1946. Diệu Thúy có may mắn được sinh hoạt văn nghệ từ thời còn đang ở lứa tuổi thiếu niên nhi đồng. Tham gia đội Sơn ca ngay từ những ngày đầu thành lập (khoảng những năm 50s) cũng với những người bạn mà không ít người sau này cũng thành danh như Thanh Huyền, Anh Đào, Bích Liên,…, tiếng hát trong trẻo của Diệu Thúy từng vang lên trên sóng phát thanh với những ca khúc thiếu nhi được ưa thích thời bấy giờ.

dieuthuy111.jpg picture by komcomol

NSUT Diệu Thúy thời trẻ

Tốt nghiệp đại học âm nhạc Việt Nam (nay là NVHN), rồi được cử đi tu nghiệp tại nhạc viên Sofie – Bulgaria, Diệu Thúy không chỉ biểu diễn trên sóng phát thanh, bà còn tham gia giảng dạy tại Nhạc Viện Hà Nội và góp công đào tạo nhiều giọng hát đẹp cho làng âm nhạc Việt Nam. Có thể kể đến những cái tên như NSND Lê Dung, NSUT Doãn Tần, NSUT Bích Việt, … hay gần đây hơn là những ca sỹ trẻ Mỹ Linh, Hồng Vi,… Bà từng là Trưởng khoa thanh nhac nhạc viện HN, được phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú, Nghệ sĩ ưu tú. Giọng hát của Diệu Thúy đẹp trong sáng, giàu biểu cảm. Khi bà cất giọng, cảm thấy như luồng gió mạnh mẽ của tuổi trẻ thanh xuân thổi qua ào ạt… Tinh thần khoáng đạt, trẻ trung, sôi nổi hiện lên qua từng câu hát. Những bước đi hành quân mạnh mẽ, khỏe khoắn, những nụ cười trong sáng, vô tư những ánh mắt sáng rực như sao,… tất cả đều hiện ra qua 1 giọng nữ cao trữ tình trong vắt nhưng không hề yểu điệu, mềm yếu. Là một người hiểu biết sâu sắc về giọng hát cũng như kĩ thuật thanh nhạc, NSUT Diệu Thúy đã thể hiện nhiều bản trường ca khó, phức tạp, nhưng hơn hết, bà biết thổi vào đó tình cảm riêng cuả mình, biến những bản hùng ca ấy thành những tác phẩm rất sống động, giàu cảm xúc.

Các ca khúc do Diệu Thúy trình bày (24)

Tư liệu liên quan (6)

Bình luận (0)