Daniele Vidal

Danièle Vidal và “Domino”

Danièle Vidal sinh năm 1952 tại Maroc khi ấy còn là một thuộc địa của Pháp, giành được giải thưởng triển vọng trong một cuộc thi ca nhạc ỏ thành phố Marseille vào năm 1966 và 3 năm sau đó bắt đầu được biết đến khi trình bày ca khúc "Aime ceux qui t'aiment", phiên bản tiếng Pháp của ca khúc Nga "Nash sosed". Cô không thành công lắm tại Pháp nên đã nghe theo lời khuyên của nhà sản xuất âm nhạc Shōrō Kawazoe sang Nhật Bản tiếp tục sự nghiệp ca hát. Ca khúc "Aime ceux qui t'aiment’ ra mắt tại Nhật Bản với cái tên "Tenshi no Rakugaki" đã trở thành một bài hit. Những ca khúc tiếng Pháp cô trình bày được cho là có nhiều nét tương đồng với nhạc kayōkyoku (nhạc Nhật chịu ảnh hưởng của nhạc Tây phương về sau được coi là nền tảng của J-pop) và cách thể hiện giống những nữ ca sĩ nổi tiếng của Pháp như Sylvie Vartan và France Gall đã khiến cho thính giả coi cô như một ca sĩ thuộc trào lưu nhạc trẻ yé yé của Pháp. Năm 1980, cô kết hôn với nhạc sĩ Shibata thuộc nhóm nhạc Chaco & Hell's Angel và ở lại Nhật Bản một thời gian rồi trở về Pháp sau khi ly dị chồng.
Ca khúc nổi tiếng nhất của Danièle Vidal là bản cover lại ca khúc “Domino” của André Claveau. Trong cuộc thi Eurovision lần thứ ba (hồi ấy còn được gọi là Giải thưởng lớn cuộc thi Eurovision ca khúc châu Âu - Grand Prix Eurovision de la chanson européenne) tại Hilversum (Hà Lan) vào tháng 3 năm 1958, chàng ca sĩ 47 tuổi André Claveau) đại diện cho nước Pháp đã giành giải nhất với ca khúc “Dors, mon amour” (Hãy ngủ đi, người yêu của anh). Chiến thắng của anh là chiến thắng đầu tiên của nước Pháp và cũng là chiến thắng đầu tiên của một nam ca sĩ trong cuộc thi ca nhạc truyền hình châu Âu này. Trước ngày trở thành quán quân của cuộc thi, anh đã có một sự nghiệp ca hát lừng lẫy với những ca khúc như “Venez donc chez moi”, “Je suis seule ce soir”, “Marjolaine”, “Une nuit mon amour”, “Cerisier rose et pommier blanc”, “Le petit train”, “Les yeux d’ Elsa”, “Domino” và được mệnh danh là “Ông hoàng ca nhạc“ (Prince de la chanson).
Ca khúc”Domino” do André Claveau trình bày vào năm 1950 đã trở thành một bài hit ở Pháp và khắp châu Âu, được đặt lời tiếng Anh và được trình bày bởi những tên tuổi lừng lẫy như Tony Martin, Bing Crosby, Doris Day, Andy Williams…

Lời của ca khúc “Domino” là lời trách cứ nhẹ nhàng của một chàng trai dành cho một cô gái đa tình và nhẹ dạ mà anh đã lỡ yêu tha thiết:

Các ca khúc do Daniele Vidal trình bày (1)

Bình luận (0)