Cả Tam

Cả Tam (1888-1971) tên thật Trịnh Thị Lan, là một nghệ nhân hát chèo. Bà là một trong những nghệ nhân có công khôi phục vốn chèo cổ đồng thời có đóng góp lớn cho việc hiện đại hoá chèo trong thế kỷ 20.

Bà quê tại huyện Cẩm Bình, tỉnh Hải Dương, sinh ra trong một gia đình nghèo ở làng quê có truyền thống chèo. Năm 8 tuổi, bà được đi học chèo.Ba năm sau, bà chính thức bước lên chiếng chèo. Năm 16 tuổi, bà ra Hà Nội, đi hát tại các rạp và gánh hát, tham gia trào lưu chèo cải lương và chèo văn minh.

Sau Cách mạng tháng 8, bà theo mọi người đi tản cư. Năm 1953, sau khi nhận lời kêu gọi của Đảng, bà tham gia Đoàn văn công nhân dân Trung ương ở chiến khu Việt Bắc. Năm 1955, bà hoạt động ở Đoàn chèo Trung ương (nay là Nhà hát chèo Việt Nam). Bà còn tham gia Ban nghiên cứu chèo cùng các nghệ nhân khác như Năm NgũDịu HươngTrùm ThịnhLý Mầm, nghiên cứu và bảo tồn và phát triển nhiều làn điệu chèo cổ. Ngoài ra bà còn dạy chèo tại trường Sân khấu-Điện ảnh. Bà nổi tiếng qua những vai chèo cổ như Trinh Nguyên, Đào Huế và cả những vai hiện đại như già Đa trong Tấm Cám, bà Mây trong Nông thôn tươi sáng (Trần Bảng). Bà có lối diễn giản dị và sắc sảo, thể hiện tài năng độc đáo trong nghệ thuật nói sử (lối nói cơ bản của hát chèo).

Nghệ sĩ Cả Tam mất năm1971. Bà được nhậnHuân chương Lao độngnăm1968và được truy tặng danh hiệuNghệ sĩ nhân dânnăm1984(đợt 1).

Các ca khúc do Cả Tam trình bày (1)

Bình luận (0)