Bích Việt

Nghệ sĩ Bích Việt (Ma Thị Bích Việt) sinh ngày 3 tháng 3 năm 1954; quê ở Phú Thọ. Nguyên Trưởng khoa Thanh nhạc, trường Đại học Văn hoá Nghệ thuật Quân đội. Cư trú tại quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội. Đã nghỉ hưu.

Sớm có năng khiếu âm nhạc, bộc lộ bằng giọng hát nữ cao, giàu sức biểu cảm đã đưa bà đến với sân khấu ca nhạc chuyên nghiệp và bà được tham gia Đoàn ca múa Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam trong những năm tháng cam go nhất của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đi biểu diễn ở chiến trường cũng như các sân khấu dã chiến.

Bích Việt đã tốt nghiệp hệ Trung cấp Thanh nhạc Nhạc viện Hà Nội (khóa 1975-1979, hệ Đại học chính quy (khóa 1982-1985). Bà đã gặt hái được nhiều thành công trong các chương trình biểu diễn cũng như trên sóng phát thanh, truyền hình, đặc biệt tại các liên hoan và các cuộc thi ca múa nhạc chuyên nghiệp là các Giải Vàng ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quân (1984), Giải Vàng ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc (1985), Giải Nhất cuộc thi hát thính phòng kèm theo hai giải phụ “Người hát dân ca hay nhất” và “Hát về người lính hay nhất” (1987), tiếp đó là Giải Nhì hát thính phòng toàn quốc (1988). Thành công trong các cuộc thi đã dẫn bà đến với sân khấu nhạc kịch và các hoạt động ca hát chuyên nghiệp khác. Năm 1992, bà tham gia Ban Chấp hành Hội Văn nghệ các dân tộc thiểu số Việt Nam, làm ủy viên Ban thư ký. Năm 1993, bà chuyển về trường Nghệ thuật Quân đội (nay là Đại học Văn hóa - Nghệ thuật Quân đội) làm công tác giảng dạy. Từ năm 1994 đến năm 1997, bà hoàn thành khóa học và bảo vệ thành công học vị Thạc sĩ Quản lý giáo dục.

Với những thành công trong sự nghiệp biểu diễn và đào tạo, bà đã được tặng Huân chương Kháng chiến hạng Nhất, hạng Nhì và hạng Ba, nhiều huy chương của các quân, binh chủng, các ban, ngành, đoàn thể ở Trung ương và địa phương.

Bích Việt đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú năm 1993.

Các ca khúc do Bích Việt trình bày (52)

Tư liệu liên quan (6)

Bình luận (0)