Tình yêu của biển

Hồi đó, năm 1978, đường tàu Thống Nhất đang khôi phục, chúng tôi trên con tàu gồm nhiều văn nghệ sĩ dừng tại bán đảo Sơn Trà nhìn ra Đà Nẵng phía bên kia, đất liền xanh một màu xanh vời vợi, và một giai điệu vút lên. Lúc đó trên tàu có một số ca sĩ đều nói nên đặt lời, nhưng không thể có lời vì giai điệu đã nói lên tất cả.

Ngày đó không có máy vi tính, tôi viết thẳng bằng bút mực, bây giờ nhìn lại thấy sợ, viết đến đâu được đến đó, sau này phối khí cho dàn nhạc, nhạc sĩ Cao Việt Bách chỉ huy, có sự tham gia của Hoàng My (sau này anh bị tai nạn và mất ở Triều Tiên), Hồng Nhung thổi flute rất hay. Bản nhạc hay được dùng làm nhạc sang trang, nhất là trong các chương trình Văn nghệ.

Bộ phim thời sự tài liệu “Chuyện tử tế” của đạo diễn Trần Văn Thủy - một người đồng niên với tôi, ngay từ đầu phim, trong cảnh quay một người bạn của Trần Văn Thủy đang nằm trên giường bệnh vì bệnh ung thư, giai điệu “Tình yêu của biển” vang lên, biên tập âm nhạc cho bộ phim là nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc. Đó là một bản nhạc có đời sống, và nhiều người gọi tôi là ông “Tình yêu của biển”.

Nhạc sĩ Cát Vận

Bình luận (8)

 1. nguoihaiphong

  Bao nhiêu năm mới tìm ra được bản nhạc mình rất thích nghe trong chương trình văn nghệ sáng chủ nhật của đài TNVN mà mình thường nghe 25-30 năm về trước. Cảm ơn bcdcnt.

 2. hdodinh712

  những bản nhạc không lời của nhạc sỹ Phú Quang luôn in đậm trong lòng người nghe.

 3. Đỗ Đình Ninh

  Ôi! Tuyệt vời! Mỗi khi nghe bản nhạc này mình lại thấy thêm yêu quê hương đất nước!

 4. VIET DUNG

  NGÀY XƯA TRÊN ĐÀI TIẾNG NÓI VN GIỚI THIỆU BẢN NHẠC NÀY TÊN LÀ: "KHÁT VỌNG CỦA BIỂN" TÔI VẪN THÍCH VÀ GIỜ NGHE MÃI KO CHÁN, QUÁ HAY


 5. Lão Nông

  Có sự trùng hợp tên bài của 2 tác phẩm khí nhạc của Phú Quang và Cát Vận, bác Ngungo à. Cả hai đều có cùng tên là Tình yêu của biển, trong đó tác phẩm của Phú Quang có trước (thu thanh năm 1978) còn của Cát Vận có sau (thu thanh năm 1980). Tôi cũng từng có thắc mắc và đã nhờ BTV VOV xác định.

  Các bác BQT/BBT sửa giùm thông tin ghi ở trên: dàn nhạc chơi bài này là dàn nhạc Cây Vĩ Cầm, không phải dàn nhạc Đài TNVN.