the swan

Đóng góp: Anh Thư

Bình luận (1)

  1. KAC

    Không biết có phải do tôi bị nhiễm từ tính của vở balle "Hồ thiên nga" của nhạc sĩ TchaikovsKy hay không? Nhưng chỉ biết rằng khi thưởng thức bản nhạc "The swan" của nhạc sĩ Saint - Saens thì sự cuốn hút trước âm hưởng trầm buồn mang nhiều nỗi ưu tư và chất chứa tâm trạng của bản nhạc này khiến tôi có một ý nghĩ bảo thủ rằng; tất cả những bản nhạc, bài ca có tên là "thiên nga" đều là tuyệt đỉnh của âm nhạc thế giới. Điều thú vị hơn nữa là nhạc sĩ nổi tiếng người Pháp này cũng đã có lần đến đất nước Việt Nam yêu quý của chúng ta.

    "Tháng 3 năm 1895 ông đến Côn Đảo - Việt Nam và được Chúa đảo Louis Jacquet dành ngôi biệt thự nằm biệt lập phía bên ngoài nhà Chúa đảo (nay là bảo tàng Côn Đảo), mặt trông ra biển, đối diện với cầu tàu 942, một vị trí hết sức thơ mộng... để ông lưu trú trong suốt 1 tháng. Chính trong căn nhà này ông đã hoàn tất 3 chương cuối vở nhạc kịch bất hủ Brunehilda... ngày nay, ngôi nhà trở thành Di tích Nhà Công Quán với phòng trưng bày Lưu niệm Nhạc sĩ Camille Saint Saens với rất nhiều hình ảnh, tài liệu về người nhạc sĩ tài hoa. Bức tượng bán thân của ông được đặt trang trọng giữa nhà, còn trên vách là dòng chữ trích từ bức thư ông gửi cho Chúa đảo trước khi từ biệt: " Ở đâu cái đẹp được tôn trọng thì ở đó tội ác bị đẩy lùi. Ở đó chẳng cần biết đến luật pháp" (trích thư gửi Chúa đảo Louis Jacquet tháng 4/1895).
    ... Đây là một nhạc phẩm thuộc chương thứ 13 và nổi tiếng nhất trong tập nhạc 14 chương "The Carnivalof The Animals" của ông. Bản nhạc được viết cho độc tấu violincell cùng với 2 cây đàn piano. Giai điệu mượt mà, tuyệt đẹp của bản nhạc được ví như con thiên nga đang lướt nhẹ nhàng và duyên dáng trên mặt hồ". (Loan Subaur - dotchuoinon.com).