Sarabande

Đóng góp: Anh Thư

Bình luận (1)

  1. KAC

    "Sarabande đầu tiên được đề cập ở Trung Mỹ vào năm 1539, một điệu nhảy gọi là zarabanda được đề cập trong bài thơ Vida y Tiempode Maricastana viết tại Panama bởi Fernando de Guzmán Mejia. Điệu nhảy dường như đặc biệt phổ biến trong các thế kỷ 16 và 17, ban đầu ở các thuộc địa Tây Ban Nha trước khi phổ biến qua Đại Tây Dương đến Tây Ban Nha. Tại Tây Ban Nha, mặc dù bị cấm năm 1583 vì lý do khiêu dâm nhưng vẫn thường xuyên được nhắc đến trong văn học. Nó lan rộng đến Ý vào thế kỷ 17 và sang Pháp, nơi mà nó đã trở thành điệu nhảy cung đình.
    Trong thời kỳ Baroque, các tổ khúc chuẩn ở thế kỷ 18 có sarabande xuất hiện tại chương ba trong bốn chương. Các hình thức Sarabade đã được hồi sinh vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20. Một trong những loại biến thể hòa hợp liên tục nổi tiếng nhất là La Folia." (WIKIPEDIA).

    Tôi thấy bản Sarabande có tiết tấu chậm rãi, nghiêm trang được đan xen, điểm xuyến với bè bass trầm buồn càng làm cho tác phẩm thêm sâu thẳm, hoành tráng như một khúc nhạc hành lễ vậy. Việc điệu nhảy bị người ta đánh giá là "không đứng đắn" thậm chí bị cấm theo cá nhân tôi là có thể do các động tác của vũ điệu ở thời điểm đó chăng? Còn những gì mà bản nhạc đang thể hiện ở đây của thiên tài âm nhạc Handel thì tôi nghĩ; dù một người có khéo chê đến mấy cũng khó mà chê nổi trước những âm hưởng sang trọng, lịch lãm và cũng rất đẹp của bản nhạc Sarabande.
    Rất cảm ơn BQT-BBT trang nhạc baicadicungnamthang.net. và bác Anh Thư về những tác phẩm âm nhạc mang giá trị cao này. Trân trọng.