Mãi mãi sáng ngời trái tim Tổ quốc

Đóng góp: Linh Trinh

Bình luận (2)

  1. Lão Nông

    Cảm ơn bạn Linh Trinh nhé. Đây chính là giai điệu của bài hát, mà một số bạn nghe thấy và lên các diễn đàn hỏi, trong bộ phim tài liệu về Hà Nội 12 ngày đêm đăng trên YouTube (nếu tôi nhớ không nhầm thì tên bộ phim là Những năm tháng không thể nào quên). Trong đó, ở cuối phim xuất hiện giọng hát Kiều Hưng. Dù đoạn Kiều Hưng hát ấy khá ngắn nhưng cũng đú để người nghe (trong đó có tôi) rất thích và ra sức đi tìm hiểu nguồn cội.

    Cách đây ít năm, mấy bạn trẻ bên diễn đàn nhaccachmang.net (nay đã không còn hoạt động nữa) mang clip có đoạn hát ngắn ấy đến gặp Kiều Hưng nhân dịp ông về nước hỏi. Nhưng, cũng như nhiều nghệ sĩ lớn tuổi, có hàng mấy trăm bản thu, Kiều Hưng không nhớ nổi đó là bài hát gì và thu âm ở đâu. Dường như ông không còn chút hoài niệm nào về bài hát này.

    Tôi cũng gửi đoạn clip đó cho BTV VOV nhờ kiểm tra và tìm giúp. Cô ấy nghe lời rồi tra các sách nhạc xuất bản trước đây và tìm ra tên bài hát là Mãi mãi sáng ngời trái tim Tổ quốc của Tô Hải. Nhưng, rất tiếc là không có bản thu nào của Kiều Hưng hát bài này trong kho băng âm thanh của VOV. Có lẽ Kiều Hưng thu ở Dihavina và bộ phim kia đã lấy và lồng vào. Cũng may là BTV tìm thấy có một bản thu của Tường Vi hát bài này từ trước khi Kiều Hưng hát khá lâu, với phần đệm piano của Hoàng Mãnh (bản thu vào tháng 12 năm 1966). Hy vọng dịp nào đó ta được VOV cho nghe bản thu này. Và, cũng mong rằng một ngày nào đó có người tìm được đĩa có bài hát do Kiều Hưng hát để bà con được nghe trọn vẹn….

  2. Linh Trinh

    Rất mong BQT sửa lại thông tin giúp em ạ. Bài này của nhạc sĩ Tô Hải, dàn nhạc Dihavina do nhạc sĩ Cao Việt Bách chỉ huy ạ.