Mặc niệm đồng chí (Chiêu hồn tử sĩ)

Đóng góp: hanam88

Bình luận (2)

 1. hanam88

 2. hanam88

  Về bài nhạc Mặc niệm đồng chí (Chiêu hồn tử sĩ)

  Năm 1943, nhạc sĩ Đỗ Nhuận lúc đó 21 tuổi, bị địch bắt trong vụ treo cờ đỏ sao vàng ở huyện lỵ Kim Thành, tỉnh Hải Dương, sau đó anh bị giam ở Sở Mật thám Hải Dương rồi bị đày đi nhà tù Sơn La. Lúc đó nhà tù Sơn La cũng là nơi đang giam cầm ông Tô Hiệu - một cán bộ lãnh đạo của Đảng. Những ngày đầu trong xà lim, anh Đỗ Nhuận thường ngâm bài thơ Nhớ rừng của Thế Lữ cho các bạn tù cùng nghe, với nỗi uất hận sục sôi vì thấy mình cùng những bạn tù cách mạng như những con hổ bị sa cơ, để càng nung nấu thêm nỗi căm hờn giặc Pháp. Sau khi biết chính xà lim anh đang nằm, trước đó vài ngày có một chiến sĩ tên là Quan không chịu đầu hàng giặc Pháp đã cắn tay mình lấy máu viết lên tường những khẩu hiệu cách mạng, viết đến khi hết máu và hy sinh. Cảm khái và ngưỡng mộ tấm gương oanh liệt của chiến sĩ Quan, nhạc sĩ Đỗ Nhuận dành thời gian sáng tác một bài hát chiêu hồn. Trong xà lim không giấy bút, anh đã sáng tác nhẩm bài Chiêu hồn tử sĩ theo thể 2 đoạn A, B có thêm một câu kết, thuộc lòng từng câu một, sau đó anh dậy bài hát cho 2 người bạn tù. Ít lâu sau ông Tô Hiệu mất, trong lúc cùng 7 người bạn tù khiêng linh cữu ông Tô Hiệu đi mai táng, nhạc sĩ Đỗ Nhuận và 2 người bạn tù đã cùng cất lên tiếng hát Chiêu hồn tử sĩ. Giữa chốn rừng thiêng âm u, tiếng hát càng thêm bi tráng và đầy khí phách hào hùng. Thật đặc biệt bài hát này ra đời đúng lúc để lần đầu tiên được vang lên tiễn đưa một vị lãnh đạo cách mạng.

  Sau năm 1954, tác giả đã sửa lại bài này lấy tên là Mặc niệm đồng chí và được dàn quân nhạc Bộ Tổng tham mưu dùng phổ biến đến ngày nay. Trong lễ tang các cán bộ cao cấp của Đảng, Nhà nước và Quân đội, phần nhạc truy điệu thường tấu bài Hồn tử sĩ (sáng tác Lưu Hữu Phước) và bài Mặc niệm đồng chí (sáng tác Đỗ Nhuận).

  Nguồn: hoinhacsi.vn

  P/s: Đây là bản nhạc được cắt từ video Lễ tang Cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang (9/2018). Do vậy file nhạc còn lẫn tạp âm. Rất mong được các bạn thính giả đóng góp bản thu chuẩn hơn.