Le lac de Come

Đóng góp: Anh Thư
Hồ Como là một hồ nằm ở vùng Lombardia, Ý và Thụy Sĩ. Các tỉnh nằm bên hồ này gồm tỉnh Como tinh Lecca. Hồ Como là một hồ nước có nguồn gốc băng, hồ có diện tích 146 km ², hồ lớn thứ ba ở Italia, sau hồ Granda và hồ Macggiore. Với độ sâu hơn 400 m, đây là một trong những hồ nước sâu nhất ở châu Âu và dưới đáy hồ là hơn 200 mét dưới mực nước biển.
Hồ Como đã là một nơi nghỉ dưỡng phổ biến cho giới quý tộc và những người giàu có kể từ thời La Mã, và một điểm thu hút du lịch rất phổ biến với nhiều đá quý nghệ thuật và văn hóa. Nó có nhiều biệt thự và các cung điện (chẳng hạn như Villa Olmo, Serbelloni Villa và Villa Carlotta). Hiện nay, nhiều người nổi tiếng có hoặc đã có nhà trên bờ hồ Como, chẳng hạn như Matthiew Bellami, Madonna, George Clooney GianniVersace, Ronandinho, Sylveter Stallone, Richard Branson, and Ben Spies. Hồ Como được coi là một trong những hồ đẹp nhất ở Ý.

Bình luận (2)

  1. Ngọc Thạch

    Chào bạn Anh Thư. Khi tôi còn học phổ thông trên tường nhà tôi có treo một tấm ảnh lịch tường loại lớn chụp một hồ nước trong xanh giữa những ngọn núi biếc xanh, bên bờ hồ có cái khách sạn quét vôi vàng như các nhà Pháp ở Hà Nội, dưới đề là Lac de Come - Italie. Hình ảnh ấy lưu trong kí ức không phai. Mấy chục năm sau có dịp đi công tác, bay từ Paris đến Milan, khi máy bay sắp hạ cánh xuống Milan tôi nhìn qua cửa sổ thấy một cái hồ nước trong xanh, hẹp nhưng rất dài trên núi Alpe, tôi buột miệng khen "Hồ đẹp quá", người Ý đi cùng bảo tôi :" Đó là hồ Come, tiếng Ý là Como cách Milan chỉ 50-60 km thôi, khi nhìn thấy hồ là máy bay sắp hạ cánh". Đúng thế thật, chỉ mấy phút sau máy bay hạ cánh. Hồ này rất đẹp nên đã là nguồn cảm hứng cho các nhạc nhạc sĩ, họa sĩ, nhiếp ảnh gia sáng tác và bản Lac de Come đây là một trong những tác phẩm của họ.

  2. Anh Thư

    Tháng mười là một tháng đặc biệt với tôi. Hôm nay tôi nghe bài này để nhớ về bạn gái thân nhất của tôi, người dẫn dắt tôi vào thế giới nhạc cổ điển từ những ngày mới trở thành thiếu nữ. Tôi như thấy hiện ra trước mắt hình ảnh bạn tôi, trẻ trung, thanh bình, ngồi chơi đàn piano một buổi chiều thu. Bạn tôi thường chơi bài này, trên bản nhạc đề Lac de Come. Bạn tôi bảo đó là bài về Hồ Come. Tôi cũng chỉ biết vậy, và tận hưởng giai điệu của nó, có chỗ bạn tôi chơi như tiếng nước róc rách, ngón cái và ngón út cứ láy đi láy lại trên phím đàn, tôi nhìn chăm chú, rất thán phục. Bao nhiêu năm tôi không được nghe lại, nhưng mỗi lần nhớ đến bạn tôi, là những giai điệu quen thuộc này lại vang lên trong tôi.Nhờ có internet, tôi đã tìm lại được một bản nhạc yêu thích của tôi, tôi cũng được biết Lac de Come là Hồ Como rẩt đẹp ở Ý, và tác giả bài này là một phụ nữ(?). Cảm ơn BBT-BQT trang nhạc đã đăng bài nhạc gắn nhiều kỷ niệm của tôi. Nó càng đặc biệt đối với tôi, khi tôi nghe nó vào tháng Mười, là tháng có ngày sinh nhật và... cũng có ngày bạn tôi ra đi mãi mãi.