Cánh chim báo tin vui

Bản nhạc

Sáng tác: Đàm Thanh,
Chuyển soạn cho hòa tấu: Thanh Tùng
Thể hiện: Văn Tài (guitar điện tử) cùng dàn nhạc đài TNVN

Bình luận (3)

 1. Lão Nông
  Chào các bác,

  Tôi cùng đồng tình với bác Nguyễn Văn Hạnh là nên sửa/bổ sung thông tin về bản hòa tấu này để được chính xác hơn. Tôi xin bổ sung như sau:

  Sáng tác: Đàm Thanh,
  chuyển soạn cho hòa tấu: Thanh Tùng
  Thể hiện: Văn Tài (guitar điện tử) cùng dàn nhạc đài TNVN

  Dàn nhạc được biên chế chủ yếu là dàn dây, kèn clarinet và flute, không dùng bộ gõ. Khác với thời gian sau giải phóng 1975, với sự “tấn công” ào ạt của nhạc cụ điện tử (trong đó có guitar), thời thu thanh bản nhạc này (1974) miền Bắc còn ít biết tới và hiếm nghệ sĩ chơi loại nhạc cụ này. Qua sự thể hiện của nghệ sĩ Văn Tài ở bản thu này cho thấy kỹ thuật chơi guitar điện tử của ông khá tốt. Tôi thích cách ông chặn dây tạo thành tiếng đàn Klongput (nhạc cụ Tây Nguyên). Còn Thanh Tùng thì trước khi bừng sáng vào giữa những năm 80 với nhiều ca khúc nhạc trẻ làm sôi sục các sân khấu cả nước, thì vào thời gian đó, sau khi học giao hưởng ở nhạc viện Bình Nhưỡng (Triều Tiên), về công tác tại VOV làm hòa âm, phối khí và còn ở vị trí khá khiêm tốn. Những bản phối âm, chuyển soạn của ông thời đó, ở một chừng mực nào đó có thể coi như một cuộc “cách mạng”, bứt phá, nhưng không phải là lúc nào cũng được người nhà Đài ủng hộ. Điển hình là bản phối hòa tấu Con kênh xanh xanh (Ngô Huỳnh) mà sau này đài truyền hình VTV một thời gian dài dùng làm nhạc hiệu kết thúc chương trình phát sóng hàng ngày. Điểm độc đáo ở bản thu này là việc ông sử dụng tốp nữ vocalize cùng dàn nhạc. Ông bố trí cho tốp nữ đứng, ngồi thành từng cụm nhỏ dọc theo cầu thang bên trong phòng thu lớn (dẫn lên cabin nơi kỹ sư âm thanh điều khiển) để tạo hiệu ứng âm thanh xa – gần, huyền ảo…..Nhưng, cũng có một số vị trong HĐ nghệ thuật VOV thời đó dị ứng với “cái mới” này….

  Cách đây chừng gần 2 năm, khi chị Bích Thủy (chị gái Bích Liên) từ Mỹ về chơi, có nhờ tôi tìm giúp 2 bản hòa tấu của cố nghệ sĩ Văn Tài (chính là chồng chị) là Cánh chim báo tin vui (Đàm Thanh) và Lý ngựa ô (dân ca Nam Bộ). Tôi đã nhờ BTV VOV tìm và phát sóng các bản thu này (cả 2 bản đều được thu thanh vào tháng 1 năm 1974).
 2. BQT
  BQT Quản trị viên
  Cảm ơn bác Hạnh. BQT đã cập nhật lại thông tin cho các bản nhạc bác đã đề cập. Mong tiếp tục nhận được những góp ý khác của bác.
 3. Phùng Thanh Khiết
  Phùng Thanh Khiết
  Tôi rất thích những Bản nhạc không lời, đặc biệt nhạc không lời cách mạng Việt Nam- những bài ca đi cùng năm tháng.
  Đề nghị chương Bài ca đi cùng năm tháng sưu tầm nhiều bài hơn, nhất là những bài do dàn nhạc cũ trình bày.
  Trân trọng cám ơn!