Xe chỉ luồn kim

XE CHỈ LUỒN KIM

Dân ca Quan họ Bắc Ninh
Trình bày: Thương Huyền.
****************************

 

Xe chỉ ố mấy kim bên luồn kim, ố mấy kim bên luồn kim, rồi ngồi rồi.
Xe chỉ ố mấy kim bên luồn kim, ố mấy kim bên luồn kim.
Thêu vào tình chung bằng vuông nhiễu tím, í a ì a…
Gửi ra, gửi ra chồng  cho chồng ù, sang ù, sang ù cái liu xê phàn thời, cái nỗi gửi ra, chồng cho chồng.
Xe chỉ ố mấy kim bên luồn kim, ố mấy kim bên luồn kim, rồi ngồi rồi.
Xe chỉ ố mấy kim bên luồn kim, ố mấy kim bên luồn kim.
Thêu vào tình chung bằng vuông nhiễu tím, í a ì a.
Gửi ra, gửi ra chồng cho chồng ù sang ù sang ù cái liu xê phàn thời, cái nỗi gửi ra, chồng cho chồng.

 

Bình luận (4)

 1. Hải Lê Nam

  Vâng, xin chân thành cảm ơn sự chia sẻ của Biên tập viên Ngọc Thạch. Vậy mà tôi cứ nghĩ rằng từ xe là 1 danh từ (xe đạp, xe máy, xe ô tô), trong khi từ se là 1 động từ (se sợi, se duyên) hoặc có khi là 1 tính từ (se lạnh, se ráo).

 2. Ngọc Thạch

  Gửi bác Hải Lê Nam: Từ Xe trong Từ điển tiếng Việt của Viện Ngôn ngữ có 4 nghĩa: 1/ Phương tiện vận chuyển có bánh (xe đạp, xe bò...). 2/ Động từ: chuyển hàng bằng xe (xe hàng ra chợ) 3/ Xoắn lại với nhau (xe chỉ, xe tơ). 4/ Ống dài để hút thuốc (xe điếu). Cũng có người viết là se chỉ nhưng cách viết và đọc xe chỉ phổ biến hơn. Ngoài ra từ se còn là tính từ chỉ một vật ướt đã bốc hơi gần hết trên bề mặt (vết thương se mặt , đường se rồi).

  Bản thu này lấy từ đĩa than nên chất lượng không được tốt như băng từ, có tiếng sột soạt, mong bác thông cảm.

 3. Hải Lê Nam

  Đề nghị Ban quản trị cho sửa lại tên bài hát và các từ "xe chỉ" có trong bài hát này cho đúng chính tả: Se chỉ luồn kim. Mặt khác, nếu có lưu giữ băng/đĩa thu thanh bài hát này còn chất lượng tốt thì đề nghị Ban quản trị cập nhật bổ sung và thay thế bài hát này, vì chất lượng âm thanh đã rất kém.

 4. Trần Trung
  Trần Trung
  Ôi! Tiếng chuông vàng một thời của đất nước ta, nhất là những năm sau Cách mạng Tháng Tám 1945. Tôi đã nghe lại gần hết những bài mà NSND Thương Huyền được đăng tải ở đây. Xin cảm ơn BQT và xin được gửi tấm tâm nhang kính viếng hương hồn Cố nghệ sĩ Thương Huyền tài sắc một thời . Ngoài ra, xin báo cáo với BQT là Nghệ sĩ Thương Huyền còn hát nhiều ca khúc khác rất hay và xúc động trên Đài tiếng nói Việt nam, trong đó có Bài Tiếng hót Chim họa mi nhạc Nga- lời Việt, nghe vui vui lắm, cứ như là nghe chim hót vậy.